articlewriting1

Địa Lí 10 Bài 29 (Lý thuyết và trắc nghiệm): Địa lí ngành chăn nuôi

Sức Khỏe & Làm Đẹp
Tailieumoi. vn xin trình làng đến những quý thầy cô, những em học viên lớp 10 tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 29 : Địa lí ngành chăn nuôi khá đầy đủ, chi tiết cụ thể. Tài liệu có 11 trang tóm tắt những nội dung chính về triết lý Bài 29 : Địa lí ngành chăn nuôi và 14 câu hỏi trắc nghiệm tinh lọc có đáp án. Bài học Bài 29 : Địa lí ngành chăn nuôi môn Địa lí lớp 10 có những nội dung sau :
Các nội dung được Giáo viên nhiều năm kinh nghiệm tay nghề biên soạn chi tiết cụ thể giúp học viên thuận tiện hệ thống hóa kiến thức và kỹ năng, ôn luyện trắc nghiệm từ đó thuận tiện nắm vững được nội dung Bài 29 : Địa lí ngành chăn nuôi Địa lí lớp 10 .
Mời quí bạn đọc tải xuống để xem rất đầy đủ tài liệu Địa Lí 10 Bài 29 : Địa lí ngành chăn nuôi :

ĐỊA LÍ 10 BÀI 29: ĐỊA LÍ NGÀNH CHĂN NUÔI

Phần 1: Lý thuyết Địa Lí 10 Bài 29: Địa lí ngành chăn nuôi

I. Vai trò và đặc thù ngành chăn nuôi

1. Vai trò

– Cung cấp cho con người thực phẩm có dinh dưỡng cao .
– Nguyên liệu cho 1 số ít ngành công nghiệp .
– Tạo ra nhiều mẫu sản phẩm có giá trị xuất khẩu, thu lại ngoại tệ .
– Cung cấp phân bón và sức kéo cho ngành trồng trọt .

2. Đặc điểm

– Sự tăng trưởng và phân bổ của ngành chăn nuôi phụ thuộc vào ngặt nghèo vào cơ sở thức ăn .
– Cơ sở thức ăn có những tân tiến vượt bậc nhờ những thành tựu khoa học – kĩ thuật .
– Trong nền nông nghiệp tân tiến, ngành chăn nuôi có nhiều đổi khác về hình thức .

Lý thuyết Địa Lí 10 Bài 29: Địa lí ngành chăn nuôi - Lý thuyết Địa Lí 10 đầy đủ nhất

II. Các ngành chăn nuôi ( thuộc chương trình giảm tải )

III. Ngành nuôi trồng thủy hải sản

1. Vai trò

– Cung cấp đạm động vật hoang dã bổ dưỡng cho con người .
– Cung cấp nguyên vật liệu cho ngành công nghiệp thực phẩm .
– Là một loại sản phẩm xuất khẩu có giá trị .

2. Tình hình nuôi trồng thủy hải sản

– Cơ cấu nuôi trồng : thủy hải sản nước ngọt, lợ và thủy hải sản nước mặn .
– Sản lượng : Sản lượng thủy hải sản trên quốc tế ngày càng tăng .
– Phân bố : Các nước nuôi nhiều như Trung Quốc, Hoa Kì, Nhật Bản, Ấn Độ, Khu vực Đông Nam Á, …

Lý thuyết Địa Lí 10 Bài 29: Địa lí ngành chăn nuôi - Lý thuyết Địa Lí 10 đầy đủ nhất

Hình 29.3. Đồi mồi và trai ngọc

Phần 2: 14 câu hỏi trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 29: Địa lí ngành chăn nuôi

Câu 1: Cơ sở thức ăn cho chăn nuôi đã có những tiến bộ vượt bậc là nhờ vào

A. Lực lượng lao động dồi dào .
B. Thành tựu khoa học kĩ thuật .
C. Sự thuận tiện của điều kiện kèm theo tự nhiên .
D. Kinh nghiệm sản xuất của con người .

Lời giải:

Các nguồn thức ăn của chăn nuôi gồm : thức ăn từ đồng cỏ tự nhiên, từ phụ phẩm ngành trồng trọt và thức ăn công nghiệp .
⇒ Hiện nay nhờ những tân tiến về thành tựu khoa học kĩ thuật, cơ sở thức ăn tăng trưởng phong phú và có chất lượng tốt hơn : có nhiều giống cây cối mới cho hiệu suất cao và có dinh dưỡng tốt ; thức ăn công nghiệp phong phú, có giá trị cao, có vai trò bảo vệ nguồn thức ăn không thay đổi cho chăn nuôi .
Đáp án cần chọn là : B

Câu 2: Nguồn thủy sản có được để cung cấp cho thế giới chủ yếu do

A. Khai thác từ sông, suối, hồ .
B. Nuôi trong những ao, hồ, đầm .
C. Khai thác từ biển và đại dương .
D. Nuôi trồng trong những biển và đại dương .

Lời giải:

Hơn 4/5 sản lượng thủy sản cung cấp cho thế giới là từ ngành khai thác. Vùng biển đại dương trên thế giới có nguồn thủy hải sản vô cùng phong phú, đa dạng với trữ lượng lớn.
⇒ Do vậy phần lớn thủy sản khai thác chủ yếu là từ các biển và đại dương.

Đáp án cần chọn là : C

Câu 3: Điểm giống nhau về vai trò của ngành thủy sản và chăn nuôi là

A. Cung cấp nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho con người .
B. Cung cấp sức kéo cho trồng trọt .
C. Là nguồn phân bón cho trồng trọt .
D. Không sử dụng làm nguyên vật liệu cho công nghiệp chế biến .

Lời giải:

Ngành thủy hải sản cung ứng đạm động vật hoang dã bổ dưỡng cho con người .
– Ngành chăn nuôi cung ứng cho con người thực phẩm có dinh dưỡng cao ( từ thịt, trứng, sữa )
⇒ Cả hai ngành này đều có vai trò cung ứng nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho con người .
Đáp án cần chọn là : A

Câu 4: Ngành nuôi trồng thủy sản đang phát triển với tốc độ nhanh hơn ngành khai thác là do

A. Đáp ứng tốt hơn nhu yếu của con người và dữ thế chủ động nguyên vật liệu cho những xí nghiệp sản xuất chế biến .
B. Nguồn lợi thủy hải sản tự nhiên đã hết sạch .
C. Thiên tai ngày càng nhiều nên không hề đánh bắt cá được .
D. Không phải góp vốn đầu tư bắt đầu .

Lời giải:

– Khai thác thủy sản phụ thuộc vào tự nhiên ( mưa và bão tác động ảnh hưởng đến hoạt động giải trí ra khơi đánh bắt cá ; ô nhiễm thiên nhiên và môi trường biển làm tôm cá chết, thủy hải sản ven bờ suy giảm … ) → sản lượng thủy hải sản không không thay đổi .
– Nuôi trồng thủy hải sản ít nhờ vào vào tự nhiên hơn, con người dữ thế chủ động chăm nom nuôi trồng. Thủy sản nuôi trồng lúc bấy giờ rất phong phú, cho hiệu suất cao nhờ nguồn lai tạo giống mới cho hiệu suất chất lượng tốt .
-> bảo vệ dữ thế chủ động hơn về nguồn cung cho thị trường tiêu thụ ( xí nghiệp sản xuất chế biến và người dân ), bảo vệ phân phối thủy hải sản không thay đổi quanh năm .
⇒ Như vậy nuôi trồng thủy hải sản có nhiều ưu điểm hơn so với ngành khai thác nên lúc bấy giờ đang được chú trọng tăng trưởng -> vận tốc tăng trưởng nhanh hơn trong thời hạn gần đây .
Đáp án cần chọn là : A

Câu 5: Vai trò nào sau đây không đúng với ngành chăn nuôi:

A. Cung cấp nguồn lương thực bổ dưỡng cho con người
B. Đảm bảo nâng cao dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày
C. Nguyên liệu cho công nghiệp chế biến
D. Mặt hàng xuất khẩu có giá trị

Lời giải:

Ngành chăn nuôi có vai trò :
– Cung cấp cho con người thực phẩm có dinh dưỡng cao ⇒ nhận xét B đúng
– Nguyên liệu cho 1 số ít ngành công nghiệp ⇒ Nhận xét C đúng
– Xuất khẩu có giá trị ⇒ nhận xét D đúng

– Cung cấp nguồn lương thực bổ dưỡng cho con người  là vai trò của ngành trồng trọt (cây lương thực) ⇒ Nhận xét A không đúng

Đáp án cần chọn là : A

Câu 6: Một trong những vai trò quan trọng của ngành chăn nuôi đối với đời sống con người là

A. Cung cấp nguyên vật liệu để sản xuất ra những loại sản phẩm tiêu dùng .
B. Cung cấp nguồn thực phẩm có dinh dưỡng cao .
C. Cung cấp nguồn gen quý và hiếm .
D. Cung cấp nguồn đạm động vật hoang dã bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, không gây béo phì .

Lời giải:

Ngành chăn nuôi phân phối cho con người thực phẩm có dinh dưỡng cao như mẫu sản phẩm từ thịt, trứng, sữa. Đây là vai trò quan trọng của ngành chăn nuôi so với đời sống con người .

Đáp án cần chọn là: B

Câu 7: Sự phát triển và phân bố ngành chăn nuôi phụ thuộc chặt chẽ vào nhân tố nào sau đây ?

A. Thương Mại Dịch Vụ thú y .
B. Thị trường tiêu thụ .
C. Cơ sở nguồn thức ăn .
D. Giống gia súc, gia cầm .

Lời giải:

Cơ sở nguồn thức ăn quyết định hành động sự tăng trưởng và phân bổ, hình thức chăn nuôi .
Đáp án cần chọn là : C

Câu 8: Loài gia súc được nuôi ở các vùng khô hạn, đặc biệt ở miền khí hậu nhiệt đới là

A. Trâu .
B. Bò .
C. Dê .
D. Cừu .

Lời giải:

Đàn cừu được nuôi ở những vùng khô hạn, đặc biệt quan trọng ở miền khí hậu nhiệt đới gió mùa .
Đáp án cần chọn là : D

Câu 9: Được nuôi rộng rãi trên thế giới, tập trung nhiều ở vùng thâm canh lương thực là đặc điểm phân bố của đàn

A. Trâu
B. Bò
C. Lợn
D. Dê

Lời giải:

Đàn lợn được nuôi thoáng rộng trên quốc tế, tập trung chuyên sâu nhiều ở vùng thâm canh lương thực
Đáp án cần chọn là : C

Câu 10: Trâu và bò đều có đặc điểm phân bố gắn với các đồng cỏ tươi tốt, nhưng trâu lại khác với bò là

A. Phân bố ở những nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa khô hạn .
B. Phân bố ở những nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm .
C. Phân bố ở những nước có điều kiện kèm theo tự nhiên khắc nhiệt .
D. Phân bố ở những nước có khí hậu lạnh lẽo .

Lời giải:

– Trâu ưa khí hậu nóng ẩm nên phân bổ hầu hết ở những vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, ẩm
– Bò có biên độ sinh thái xanh rộng và dễ thích nghi hơn trâu
⇒ Vậy điểm độc lạ giữa trâu, bò là trâu chỉ phân bổ ở những nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, ẩm .
Đáp án cần chọn là : B

Câu 11: Nguyên nhân quan trọng nhất khiến ngành chăn nuôi ở các nước đang phát triển còn chiếm tỉ trọng nhỏ là

A. Cơ sở vật chất còn lỗi thời .
B. Cơ sở thức ăn không không thay đổi .
C. Dịch Vụ Thương Mại thú y, giống còn hạn chế .
D. Công nghiệp chế biến chưa tăng trưởng .

Lời giải:

Ở những nước đang tăng trưởng chăn nuôi hầu hết dựa vào nguồn thức ăn tự nhiên ( những đồng cỏ tự nhiên ) và phụ phẩm ngành trồng trọt ( từ lúa, ngô, khoai … ) ; nguồn thức ăn tự nhiên nhờ vào ngặt nghèo vào điều kiện kèm theo thời tiết khí hậu ( mùa đông nóng bức, băng tuyết phủ hay hạn hán .. ) → mang tính bấp bênh và cho hiệu suất thấp hơn .
– Ở những nước tăng trưởng, chăn nuôi đa phần dựa vào nguồn thức ăn chế biến công nghiệp với nhiều chất dinh dưỡng bổ trợ cho động vật hoang dã → vì thế mang lại hiệu suất cao, rút ngắn thời hạn sinh trưởng của vật nuôi. Hơn nữa thức ăn công nghiệp luôn bảo vệ phân phối không thay đổi cho chăn nuôi tăng trưởng quanh năm ( ngay cả trong điều kiện kèm theo băng tuyết, nóng bức hay khô hạn ) .
Đáp án cần chọn là : B

Câu 12: Nhân tố nào nào quyết định sự phân bố các vật nuôi?

A. Cơ sở nguồn thức ăn .
B. Tập quán chăn nuôi .
C. Nguồn giống .
D. Cơ sở vật chất kĩ thuật .

Lời giải:

Cơ sở thức ăn quyết định hành động sự tăng trưởng, phân bổ, hình thức chăn nuôi
Mỗi nhóm vật nuôi tương thích với những loại thức ăn nhất định sẽ phân bổ ở nơi có nguồn phân phối không thay đổi về nguồn thức ăn đó .
– Lơn, gia cầm sử dụng thức ăn từ cây lương thực và hoa màu, ngoài những có thức ăn công nghiệp
-> được nuôi nhiều ở những nước tăng trưởng mạnh cây lương thực hoa màu ( Nước Ta, Trung Quôc, … )
– Trâu, bò sử dụng thức ăn từ đồng cỏ → phân bổ ở những nước có nhiều cánh đồng cỏ tươi, những cao nguyên với chính sách nhiệt – ẩm tương thích ( Ví dụ : Nước Ta, Brazin, Trung Quốc, Hoa Kỳ .. )
Ở nước ta, cơ sở thức ăn khá phong phú ( có những đồng cỏ to lớn, những vùng trọng điểm lương thực, công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi … ) nên cơ cấu tổ chức vật nuôi cũng phong phú ( trâu bò, lợn, gia cầm, cừu … )
⇒ Vậy cơ sở thức ăn là tác nhân quyết định hành động đến sự phân bổ những vật nuôi .
Đáp án cần chọn là : A

Câu 13: Ở nước ta, chăn nuôi lợn và gia cầm phát triển mạnh ở vùng đồng bằng sông Hồng vì?

A. Đây là vùng trọng điểm lương thực lớn nhất cả nước, nhu yếu tiêu thụ lớn .
B. Thiếu những đồng cỏ tự nhiên .
C. Chất lượng đời sống người dân cao nên nhu yếu về thịt lớn .
D. Cơ sở dịch vụ thú y tăng trưởng .

Lời giải:

– Lợn và gia cầm sử dụng nguồn thức ăn đa phần từ ngành trồng trọt, đơn cử là cây lương thực ( ngô, gạo, lúa mì ) và hoa màu .
– Đồng bằng sông Hồng là vựa lúa lớn của nước ta, vùng trọng điểm sản xuất lương thực của cả nước → đem lại nguồn thức ăn dồi dào cho chăn nuôi lợn và gia cầm. Dân cư đông đúc, nhu yếu tiêu thụ thịt tươi sống và trứng rất lớn .
⇒ Chăn nuôi lợn và gia cầm tăng trưởng mạnh ở vùng đồng bằng sông Hồng .
Đáp án cần chọn là : A

Câu 14: Cho bảng số liệu

Trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 29 có đáp án năm 2021 mới nhất

Để thể hiện số lượng đàn bò và đàn lợn trên thế giới qua các năm, biểu đồ nào sau đây thích hợp nhất?

A. Tròn
B. Đường
C. Cột ghép
D. Miền

Lời giải:

Bảng số liệu cho biết sản lượng của hai đối tượng người dùng là trâu và bò ( đơn vị chức năng triệu con → biểu lộ giá trị tuyệt đối )
Dựa vào tín hiệu nhận ra biểu đồ cột ghép ⇒ Biểu đồ thích hợp nhất biểu lộ số lượng đàn bò và đàn lợn trên quốc tế qua những năm là biểu đồ cột ghép .
Đáp án cần chọn là : C