articlewriting1

Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 40 (có đáp án): Dầu mỏ và khí thiên nhiên

Giải bài tập

Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 40 (có đáp án): Dầu mỏ và khí thiên nhiên

Bài tập Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 40 (có đáp án): Dầu mỏ và khí thiên nhiên

Câu 1: Nhận xét nào sau đây là đúng về dầu mỏ?

Quảng cáo

A. Dầu mỏ là chất lỏng sánh, màu nâu đen, không tan trong nước, nhẹ hơn nước .B. Dầu mỏ là chất lỏng sánh, màu đen, không tan trong nước, nặng hơn nước .C. Dầu mỏ là chất lỏng sánh, màu nâu đen, tan trong nước, nhẹ hơn nước .D. Dầu mỏ là chất lỏng sánh, màu nâu đen, tan trong nước, nặng hơn nước .
Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Câu 2: Để dập tắt đám cháy nhỏ do xăng, dầu người ta dùng biện pháp

A. phun nước vào ngọn lửa .B. phủ cát vào ngọn lửa .C. thổi oxi vào ngọn lửa .D. phun dung dịch muối ăn vào ngọn lửa .
Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Câu 3: Thành phần chính của khí đồng hành (hay khí mỏ dầu) là

A. H2 .B. CH4 .C. C2H4 .D. C2H2 .
Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Quảng cáo

Câu 4: Dầu mỏ nước ta có hàm lượng hợp chất chứa lưu huỳnh là

A. nhỏ hơn 0,5 % .B. lớn hơn 0,5 % .C. bằng 0,5 % .D. bằng 0,05 % .
Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Câu 5: Crăckinh dầu mỏ để thu được

A. hỗn hợp gồm nhiều hiđrocacbon có phân tử khối nhỏ hơn .B. hỗn hợp gồm nhiều hiđrocacbon có phân tử khối lớn hơn .C. hiđrocacbon nguyên chất .D. dầu thô .
Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Câu 6: Trên mũi khoan để khai thác dầu mỏ người ta có gắn

A. thép .B. gang .C. kim cương .D. bạc .
Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Quảng cáo

Câu 7: Thành phần chủ yếu của khí thiên nhiên là

 A. hiđro.

B. metan .C. etilen .D. axetilen .
Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Câu 8: Nhận xét nào sau đây là sai?

A. Dầu mỏ là hỗn hợp tự nhiên của nhiều loại hiđrocacbon .B. Dầu mỏ và khí thiên nhiên là nguồn nguyên vật liệu và nguyên vật liệu quý trong đời sống và sản xuất .C. Crackinh dầu mỏ để tăng thêm lượng xăng .D. Khí thiên nhiên là do cây quang hợp sinh ra .
Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Câu 9: Thể tích oxi cần dùng để đốt cháy hoàn toàn 10 lít khí thiên nhiên chứa 96% metan; 2% nitơ và 2% khí cacbon đioxit là (các thể tích khí đo trong cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất)

A. 9,6 lít .B. 19,2 lít .C. 28,8 lít .D. 4,8 lít .
Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Theo bài ra, trong 10 lít khí thiên nhiên có 9,6 lít CH4 ; 0,2 lít N2 và 0,2 lít CO2 .Đốt cháy khí thiên nhiên có phản ứng hóa học sau :

  Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 40 (có đáp án): Dầu mỏ và khí thiên nhiên

Ở cùng điều kiện kèm theo nhiệt độ và áp suất thì tỉ lệ về thể tích cũng là tỉ lệ về số mol .Theo PTHH cứ 1 mol CH4 phản ứng cần 2 mol O2→ Cứ 9,6 lít CH4 phản ứng cần 9,6. 2 = 19,2 lít O2 .

Câu 10: Đốt hoàn toàn V lít (ở đktc) khí thiên nhiên có chứa 96% CH4; 2% N2 và 2% CO2 rồi dẫn toàn bộ sản phẩm qua dung dịch nước vôi trong dư ta thu được 29,4 gam kết tủa. Giá trị của V là

A. 6,86 lít .B. 6,72 lít .C. 4,48 lít .D. 67,2 lít .
Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Theo bài ra, cứ V lít khí thiên nhiên có 0,96 V lít khí CH4 ; 0,02 V lít N2 và 0,02 V lít CO2 .Đốt cháy khí thiên nhiên có phản ứng hóa học sau :

  Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 40 (có đáp án): Dầu mỏ và khí thiên nhiên

Thể tích CO2 thu được sau khí đốt :VCO2 = VCO2 bắt đầu + VCO2 ( 1 ) = 0,02 V + 0,96 V = 0,98 V ( lít )Cho loại sản phẩm cháy vào nước vôi trong dư :

Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 40 (có đáp án): Dầu mỏ và khí thiên nhiên

Theo PTHH ( 2 ) có : nCO2 = n ↓ vậy VCO2 = 0,294. 22,4 = 0,98 V→ V = 6,72 lít .

Bài giảng: Bài 40: Dầu mỏ và khí thiên nhiên – Cô Phạm Thị Huyền (Giáo viên VietJack)

Xem thêm những bài Lý thuyết và Bài tập Hóa học lớp 9 có đáp án hay khác :
Xem thêm những loạt bài Để học tốt Hóa học 9 hay khác :

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại thông minh, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không tính tiền. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .apple store
google play

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi không lấy phí trên mạng xã hội facebook và youtube :

Loạt bài Chuyên đề: Lý thuyết – Bài tập Hóa học lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Hóa học 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.