articlewriting1

Đáp án chi tiết Tieng anh ma de 402 nam 2017 – Tài liệu text

Giải bài tập

Đáp án chi tiết Tieng anh ma de 402 nam 2017

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (780.66 KB, 19 trang )

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
ĐỀ THI CHÍNH THỨC
(Đề thi có 06 trang)

KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA NĂM 2017
Bài thi: NGOẠI NGỮ; Môn thi: TIẾNG ANH
Thời gian làm bài: 60 phút, không kể thời gian phát đề

Họ, tên thí sinh: ……………………………………………………………….
Số báo danh: …………………………………………………………………..

Mã đề thi 402

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the
following questions.
Question 1. I’m not sure, but Tony ______ probably get that demanding job.
A. must
B. need
C. ought
D. might
Question 2. They were among the first companies to exploit the ______ of the Internet.
A. potential
B. prospect
C. possibility
D. ability
Question 3. Thanks to her father’s encouragement, she has made great ______ in her study.
A. standard
B. development
C. contribution
D. progress
Question 4. I ______ all of my homework last night.

A. finish
B. will finish
C. have finished
D. finished
Question 5. The people ______ live in this village are very friendly.
A. who
B. where
C. which
D. when
Question 6. Jim didn’t break the vase on ______, but he was still punished for his carelessness.
A. occasion
B. chance
C. intention
D. purpose
Question 7. Domestic appliances like washing machines and dishwashers have made ______ life
much easier.
A. the
B. a
C. Ø
D. an
Question 8. Travelling to ______ countries in the world enables me to learn many interesting things.
A. differ
B. difference
C. differently
D. different
Question 9. Peter is disappointed at not getting the job, but he will ______ it soon.
A. take on
B. get over
C. go through
D. come over

Question 10. I am not used to the cold weather here, so I need to have a heating system ______.
A. installed
B. serviced
C. developed
D. repaired
Question 11. The only thing he bought on his trip to Italy was a ______ watch.
A. nice Italian new
B. nice new Italian
C. new Italian nice
D. new nice Italian
Question 12. The more you practise speaking English, ______.
A. the more fluently you can speak it
B. the more fluent you can speak it
C. the more you can speak it fluent
D. the more you can speak it fluently
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to
complete each of the following exchanges.
Question 13. Linda is thanking Daniel for his birthday present.
Linda: “Thanks for the book. I’ve been looking for it for months.”
Daniel: “______.”
A. You can say that again
B. Thank you for looking for it
C. I like reading books
D. I’m glad you like it
Trang 1/6 – Mã đề thi 402

Question 14. David and his teacher are meeting at the school gate.
David: “Good morning, Mr Deakin. How are you?”
Mr Deakin: “______. And you?”

A. I’m busy now
B. I’m fine. Thank you
C. I’m going home
D. I’m having a class now
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other
three in the position of primary stress in each of the following questions.
Question 15. A. possible
Question 16. A. office

B. cultural
B. nature

C. confident
C. result

D. supportive
D. farmer

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part
differs from the other three in pronunciation in each of the following questions.
Question 17. A. dressed
Question 18. A. walk

B. dropped
B. call

C. matched
C. take

D. joined

D. talk

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning
to the underlined word(s) in each of the following questions.
Question 19. Today students are under a lot of pressure due to the high expectations from their
parents and teachers.
A. nervousness
B. emotion
C. stress
D. relaxation
Question 20. Don’t tell Jane anything about the surprise party for Jack. She has got a big mouth.
A. can’t eat a lot
B. hates parties
C. talks too much
D. can keep secrets
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning
to the underlined word(s) in each of the following questions.
Question 21. The place has rapidly evolved from a small fishing community into a thriving tourist resort.
A. developed
B. generated
C. created
D. increased
Question 22. Many people left early because the film was uninteresting.
A. exciting
B. informative
C. attractive
D. boring
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 23 to 27.
As teenagers approach university level, a decision has to be made on what course to pursue.

In this world of diversity, (23)______ such a choice is not easy for both children and parents. In the
old days, it was not much a problem to do the task because there were not so many diverse learning
areas to choose from. Besides, there were only a few distinctive professional careers like doctor,
engineer, accountant, nurse, teacher, etc. to think about. Most higher learning usually led to a
financially successful life. (24)______, the cost of education was not so high.
Today’s world is entirely different from the things (25)______ have just been described. The job
market is constantly changing due to innovative technology and new (26)______. Meanwhile, most
teenagers have difficulty in identifying their own interests. There are a variety of well-organized career
talks and student counseling workshops to guide and help teenagers (27)______ what course to take.
Furthermore, psychological tests are also used. Certain instruments such as surveys, interviews and
computer software can help to find out preferences, interests, or learning styles of the students.
(Source: Essential Reading for IELTS by Humin & John A. Gordon)

Trang 2/6 – Mã đề thi 402

Question 23. A. making
Question 24. A. In addition
Question 25. A. when
Question 26. A. competition
Question 27. A. apply

B. taking
B. Otherwise
B. that
B. competitively
B. study

C. giving
C. For example

C. what
C. competitive
C. decide

D. having
D. Therefore
D. where
D. compete
D. employ

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 28 to 34.
Children all around the world love to read comic books. Maybe they like to read the kind of
comic books that come out once a month, like Spiderman or Batman, or maybe they like mangastyle comic books. That means that publishers who make comic books need to keep in touch with
the things young people like to do. One thing that many young people today are interested in is
technology, so of course kids want to read digital comic books on electronic devices.
Let’s take Japanese manga as an example. There are lots of people around the world who enjoy
reading manga. However, in the past, it was difficult to find translated versions of manga in comic
bookstores. But that did not stop manga fans. Some fans who could translate Japanese into their own
language started translating manga themselves. Then they scanned the pages of manga books and
uploaded the scanned pages to the Internet with their translation. This practice has become so
popular. People in the comic book industry made up a name for it. By combining the words scan
and translation, they call it “scanlation”, and it is a big problem today. The people who do scanlation
usually share their manga for free, so readers do not buy manga books. Writers, artists, and
publishers all end up losing money because of scanlation. Another problem is piracy in the comic
book industry. Illegal copies of old and brand new comics alike have been hurting comic book sales.
Despite the progress made in converting comics to digital formats, hardcopy comic books are
still by far the most popular format among fans. In the meantime, comic book publishers and stores
will just have to keep an eye on their buyers’ habits. As the popularity of digital books for e-readers
and tablets grows, the popularity of digital comic books will grow as well.

(Source: Reading Advantage by Casey Malarcher)

Question 28. What is the passage mainly about?
A. The need for digital comic books
B. Children’s most favourite type of books
C. Problems in the book industry
D. The manga industry in Japan
Question 29. The word “they” in paragraph 1 refers to ______.
A. children
B. comic books
C. publishers
D. things
Question 30. According to paragraph 1, Spiderman is the name of ______.
A. a TV programme
B. a comic book
C. an electronic device D. a child
Question 31. According to paragraph 2, the practice of “scanlation” mostly involves ______.
A. selling translated manga books
B. scanning and translating manga books
C. scanning uploaded manga books
D. translating uploaded manga books
Trang 3/6 – Mã đề thi 402

Question 32. According to the passage, in the past, some manga fans who knew Japanese
translated manga because ______.
A. it was enjoyable to translate Japanese books
B. they wanted to make a name for themselves
C. it was difficult to buy translated manga books
D. they wanted to read manga for free

Question 33. According to paragraph 2, who could benefit from scanlation?
A. Readers
B. Publishers
C. Writers
D. Artists
Question 34. The word “piracy” in paragraph 2 probably means the act of ______.
A. controlling the production of a book
B. hurting the sale of illegal comic books
C. copying and using a book illegally
D. advertising a book without permission
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 35 to 42.
The oceans are so vast and deep that until fairly recently, it was widely assumed that no matter
how much trash and chemicals humans dumped into them, the effects would be negligible.
Proponents of dumping in the oceans even had a catchphrase: “The solution to pollution is dilution.”
Today, we need look no further than the New Jersey-size dead zone that forms each summer
in the Mississippi River Delta, or the thousand-mile-wide swath of decomposing plastic in the
northern Pacific Ocean to see that this “dilution” policy has helped place a once flourishing ocean
ecosystem on the brink of collapse.
There is evidence that the oceans have suffered at the hands of mankind for millennia. But recent
studies show that degradation, particularly of shoreline areas, has accelerated dramatically in the past
three centuries as industrial discharge and run-off from farms and coastal cities have increased.
Pollution is the introduction of harmful contaminants that are outside the norm for a given
ecosystem. Common man-made pollutants reaching the oceans include pesticides, herbicides,
chemical fertilizers, detergents, oil, sewage, plastics, and other solids. Many of these pollutants
collect at the ocean’s depths, where they are consumed by small marine organisms and introduced
into the global food chain.
Many ocean pollutants are released into the environment far upstream from coastlines.
Nitrogen-rich fertilizers applied by farmers inland, for example, end up in local streams, rivers, and
groundwater and are eventually deposited in estuaries, bays, and deltas. These excess nutrients can

spawn massive blooms of algae that rob the water of oxygen, leaving areas where little or no marine
life can exist.
Solid wastes like bags, foam, and other items dumped into the oceans from land or by ships at
sea are frequently consumed, with often fatal effects, by marine mammals, fish, and birds that
mistake them for food. Discarded fishing nets drift for many years, ensnaring fish and mammals. In
certain regions, ocean currents corral trillions of decomposing plastic items and other trash into
gigantic, swirling garbage patches. One in the North Pacific, known as the Pacific Trash Vortex, is
estimated to be the size of Texas.
Pollution is not always physical. In large bodies of water, sound waves can carry undiminished for
miles. The increased presence of loud or persistent sounds from ships, sonar devices, oil rigs, and even
from natural sources like earthquakes can disrupt the migration, communication, and reproduction
patterns of many marine animals, particularly aquatic mammals like whales and dolphins.
(Source: http://www.oceannationalgeographic.com)

Trang 4/6 – Mã đề thi 402

Question 35. What does the passage mainly discuss?
A. Marine pollution and its many forms
B. Noise and its disruptive effects on marine life
C. Various kinds of harmful pollutants
D. The end of the “dilution” era
Question 36. The word “negligible” in paragraph 1 is closest in meaning to ______.
A. serious
B. insignificant
C. unpredictable
D. positive
Question 37. It can be inferred from paragraph 2 that the “dilution” policy is related to ______.
A. dealing with the problems of water pollution
B. helping the ecosystem of the oceans flourish

C. neglecting the effects of dumping trash into the oceans
D. treating harmful materials in the oceans properly
Question 38. The word “they” in paragraph 4 refers to ______.
A. ocean’s depths
B. man-made pollutants
C. marine organisms
D. the oceans
Question 39. The word “spawn” in paragraph 5 can be best replaced by ______.
A. appear
B. prevent
C. produce
D. limit
Question 40. According to the passage, nitrogen-rich fertilizers ______.
A. are created by massive blooms of algae
B. cause a shortage of oxygen in the ocean water
C. do not relate to the disappearance of marine life
D. cannot be found inland
Question 41. Which of the following statements is NOT supported in the passage?
A. Many pollutants deposited in the oceans finally become part of the global food chain.
B. It is apparent that the oceans have been polluted for a long time.
C. Industrial wastes and agricultural run-off are blamed for the degradation of the oceans.
D. The oceans in the past were more contaminated than they are now.
Question 42. Whales and dolphins are mentioned in the final paragraph as an example of marine
creatures that ______.
A. can communicate with each other via sound waves
B. can survive earthquakes because of their large bodies
C. suffer from loud or persistent sounds at sea
D. are forced to migrate because of water pollution
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs
correction in each of the following questions.

Question 43. All the judges paid the dancer compliments on their excellent performance in the
A
B
C
D
competition.
Question 44. The policeman warned the tourists not walking alone in empty streets at night.
A
B
C
D
Question 45. My mother always get up early to prepare breakfast for everyone in the family.
A
B
C
D
Trang 5/6 – Mã đề thi 402

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in
meaning to each of the following questions.
Question 46. He last visited London three years ago.
A. He has been in London for three years.
B. He hasn’t visited London for three years.
C. He didn’t visit London three years ago.
D. He was in London for three years.
Question 47. They were late for the meeting because of the heavy snow.
A. If it snowed heavily, they would be late for the meeting.
B. Had it not snowed heavily, they would have been late for the meeting.
C. But for the heavy snow, they wouldn’t have been late for the meeting.

D. If it didn’t snow heavily, they wouldn’t be late for the meeting.
Question 48. “We will not leave until we see the manager,” said the customers.
A. The customers promised to leave before they saw the manager.
B. The customers refused to leave until they saw the manager.
C. The customers agreed to leave before they saw the manager.
D. The customers decided to leave because they did not see the manager.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines
each pair of sentences in the following questions.
Question 49. The government have established some wildlife reserves. They want to protect
endangered species.
A. Whether the government have established some wildlife reserves or not, endangered species
are still protected.
B. Endangered species can’t be protected although the government have established some wildlife
reserves.
C. The government have established some wildlife reserves so that endangered species can be
protected.
D. If the government established some wildlife reserves, they would be able to protect endangered
species.
Question 50. My sister is good at cooking. My brother is bad at it.
A. My sister is good at cooking, or my brother is bad at it.
B. My sister is good at cooking, for my brother is bad at it.
C. My sister is good at cooking, but my brother is bad at it.
D. My sister is good at cooking, so my brother is bad at it.
———————— THE END ————————

Trang 6/6 – Mã đề thi 402

Đây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và các em tham khảo!

ĐÁP ÁN CHI TIẾT ĐỀ 402 – MÔN TIẾNG ANH
KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA 2017

STUDY TIPS
Phân biệt Must và Need
Must:
+ Có thể được dùng khi nói
về hiện tại hay tương lai,
nhưng không dùng được
cho thì quá khứ.
+ Bắt nguồn từ sự cần thiết
chủ quan của người nói.
Need: mang sắc thái nhẹ
hơn must, dùng khi người
nói cần làm việc gì có thể
mang lại lợi ích cho mình.

NEW WORD
Exploit (v): khai phá. Ex:
Exploit oil reserves: Khai
thác nguồn dự trữ dầu lửa.

NEW WORD
Thanks to sth/sb: Nhờ có
cái gì/ai.

Question 1: I’m not sure, but Tony might probably get that demanding job: Tôi không
chắc, nhưng tôi nghĩ Tony sẽ có được công việc khó nhằn ấy thôi.
Cách tư duy: Đây chỉ là một lời phán đoán nên ta chỉ dùng một từ mang tính chất chưa
chắc chắn, phán đoán.

Must: bắt buộc (sử dụng khi đây là một điều luật, một sự thật hiển nhiên đúng). Ex: Cars
mustn’t park in front of the entrance: Ô tô thì không được đỗ ở trước cổng vào. (Đây là một
sự thật hiển nhiên đúng nên ta dùng must).  Đáp án này loại vì ở vế câu trước, người nói đã
nói: “I’m not sure” (Tôi không chắc), vậy nên vế sau không thể dùng must.
Need: cần phải. Ex: Tom needs to finish the homework this evening: Tom cần phải hoàn
thành công việc ấy vào tối nay. Đáp án này loại vì không phù hợp với nghĩa của câu: Tony
cần phải chắc chắn có được công việc khó nhằn ấy thôi.
Ought to V = Should V: Nên. Ex: Linda ought to learn to play piano before she is ten: Linda
nên học chơi piano trước khi cô ấy 10 tuổi.  Đáp án này loại vì không phù hợp với nghĩa của
câu: Tony nên chắc chắn có được công việc khó nhằn ấy thôi.
Might (thì quá khứ của May): (chỉ khả năng) có thể. Ex: They may arrive tomorrow: Họ có
thể sẽ đến vào ngày mai.  Đây là đáp án phù hợp nhất với nghĩa của câu.

Với câu hỏi trên, ta lựa chọn đáp án D. might.
Question 2: They were among the first companies to exploit the potential of the Internet:
Họ là một trong những công ty đầu tiên khai phá ra được tiềm năng của Internet.
Cách tư duy: Khi đọc câu trên, ta nhận thấy ta phải điền vào chỗ trống một danh từ
không đếm được.
Prospect (n – số nhiều): tiền đồ, triển vọng. Ex: The job has no prospects: Công việc này
không có tí triển vọng nào.  Đáp án này loại vì đây là một danh từ số nhiều.
Possibility (n): khả năng, triển vọng, sự có thể xảy ra (thường dùng cho một sự việc nào đó).
Ex: Bankruptcy is a distinct possibility if sales don’t improve: Vỡ nợ là một tình huống rất có
thể xảy ra nếu việc bán hàng không được cải thiện.  Đáp án này loại vì không phù hợp với
ngữ cảnh.
Ability (n): khả năng, năng lực (thường của con người). Ex: She has professional ability: Cô
ấy có năng lực chuyên môn tốt.  Đáp án này loại vì người nói đang muốn nói đến tiềm lực
của Internet chứ không phải của con người.
Potential (n – không đếm được): tiềm năng.  Đây là đáp án phù hợp nhất với nghĩa của
câu và cách tư duy.

Với câu hỏi trên, ta chọn đáp án A. potential.
Question 3: Thanks to her father’s encouragement, she has made great progress in her
study: Nhờ vào sự động viên của bố cô ấy, cô ấy đã đạt được sự tiến bộ vượt bậc trong
học tập.
Cách tư duy: Dựa vào nghĩa của phần cho trước, ta nhận thấy cần phải điền một danh từ
chỉ sự tiến bộ.
Standard (n): tiêu chuẩn. Ex: an international standard of weigh: tiêu chuẩn trọng lượng quốc
tế.  Đáp án này không phù hợp với nghĩa của câu nên ta loại.
Development (n): sự phát triển, sự mở rộng dần dần (về tầm vóc, khả năng của một sự vật, sự
việc). Ex: This piece of equipment is an exciting new development: Cái công cụ này là một sự
phát triển thú vị.  Đáp án này không phù hợp với nghĩa của câu nên ta loại.
Contribution (n): sự đóng góp. Ex: She made a contribution to charity: Cô ấy đóng góp từ
thiện.  Đáp án này loại vì không phù hợp với nghĩa của câu nên ta loại.
Ta có collocation: make progress: đạt được sự tiến bộ.  Như vậy đây là đáp án phù hợp.

Với câu hỏi này, ta chọn đáp án D. progress.
Question 4: I finished all of my homework last night: Tôi đã làm xong bài tập vào tối
hôm qua.
Cách tư duy: Ở câu trên ta nhận thấy có dấu hiệu nhận biết là từ “last night” (Tối hôm
qua) nên sẽ phải dùng một động từ chia ở thì quá khứ đơn.
Finish (v): kết thúc (thì hiện tại).  loại.
Will finish: (thì tương lai đơn).  loại.
Have finished: (thì quá khứ hoàn thành).  loại.
Finished: (thì quá khứ)  Đáp án đúng.

Đây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và các em tham khảo!
Ta dễ dàng nhận thấy đáp án cuối cùng là D. finished. Đây là một câu hỏi dễ nên các thí
sinh cần chú ý dấu hiệu nhận biết để đưa ra kết quả chính xác nhất.
Question 5: The people who live in this village are very friendly: Những người dân sống

ở ngôi làng này thì rất dễ gần.
Cách tư duy: Ở đây ta nhận thấy cần phải dùng một đại từ quan hệ để thay thế cho chủ
ngữ chỉ người.
Where: Trạng từ quan hệ chỉ nơi chốn. Ex: That’s the house where I used to live.  Vì câu
cần đại từ quan hệ mà đây là trạng từ quan hệ nên ta loại.
Which: Đại từ quan hệ chỉ vật, làm chủ ngữ hay tân ngữ cho động từ sau nó. Ex: The book
which I bought is amazing: Cuốn sách mà tôi mua rất tuyệt vời.  Câu cần đại từ quan hệ chỉ
người, mà đây là đại từ quan hệ thay thế cho vật, nên ta loại.
When: Trạng từ quan hệ chỉ thời gian. Ex: May Day is the day when people hold a meeting.
 Vì câu cần đại từ quan hệ mà đây là trạng từ quan hệ nên ta loại.
Who: Đại từ quan hệ thay thế cho chủ ngữ chỉ người. Ex: That is the boy who helped me to
find your house: Đó là cậu bé giúp tôi tìm nhà của cậu.  Ta thấy đây là đáp án phù hợp nhất
và đúng với yêu cầu của đề bài.

Question 6: Jim hdidn’t break the vase on purpose. But he was still punished for his
carelessness: Jim không có chủ ý làm vỡ lọ hoa. Nhưng cậu ấy vẫn bị phạt bởi sự sơ suất
của mình.
Cách tư duy: Ở phía cuối câu ta nhận thấy có từ “carelessness” (sự vô ý, sự bất cẩn) do
vậy, ta có thể suy đoán Jim không cố tình đánh vỡ lọ hoa.
NEW WORD
Punish sb for st (for doing
st): Phạt ai vì cái gì (vì đã
làm điều gì).

NEW WORD
Enable sb to do st: cho ai
được làm gì. Ex: The
software enables you to
access the Internet in
seconds.

Occasion (n): dịp, thời điểm. Ex: I’ve met him on several occasions: Tôi từng gặp anh ấy vài
dịp.  Không phù hợp với nghĩa của câu nên ta loại.
Chance (n): cơ hội để cái gì đó diễn ra. Ex: It was the chance she had been waiting for: Đó
là cơ hội mà cô ấy đã chờ lâu rồi.  Vì Jim không chờ cơ hội để làm vỡ lọ hoa, do vậy đây là
đáp án không phù hợp với nghĩa của câu.
Intention (n): ý định, mục đích. Ex: I have no intention of going to the wedding: Tôi không
có một tí ý định nào để đi đến đám cưới.  Vì Jim không có ý định làm vỡ lọ hoa nên đây
cũng là một đáp án không phù hợp.
Ta có collocation: on purpose: cố ý. Ex: He did it on purpose, knowing it would annoy her:
Anh ta cố tình làm thế vì biết rằng cô ấy sẽ khó chịu.  Đây là đáp án chính xác nhất.

Vậy đáp án chính xác là đáp án D. purpose.
Question 7: Domestic appliances like washing machines and dishwashers have made Ø
life much easier: Những đồ tiện ích trong nhà như máy giặt, máy rửa bát đã khiến cho
cuộc sống dễ chịu hơn nhiều.
Cách tư duy: Ta nhận thấy “life” (cuộc sống) là một danh từ không đếm được, do vậy
câu ở trên không cần mạo từ “a, an, the” đứng trước “life”.
Ta chọn luôn đáp án cuối cùng là C. Ø
Question 8: Travelling to different countries in the world enables me to learn many
interesting things: Đi du lịch đến nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới giúp tôi học hỏi
được rất nhiều điều thú vị.
Cách tư duy: Ta nhận thấy đứng trước danh từ thì cần một tính từ. Do vậy ta đi tìm tính
từ mang ý nghĩa thích hợp với câu văn.
Differ (from sth) (v): khác. Ex: Her ideas differ little from those of her father: Ý tưởng của
cô ấy thì hơi khác so với bố cô ấy.  Đây là một động từ nên ta loại.
Difference (n): sự khác biệt. Ex: There is a big difference between reading about skiing and
practice it yourself: Có một sự khác biệt rất lớn giữa việc đọc về trượt tuyết và thực hành nó.
 Do ta cần một tính từ nên đây là đáp án sai.
Differently (adv): một cách khác biệt. Ex: Boys and girls may behave differently: Con trai

và con gái có thể xử sự một cách khác nhau.  Vì không đúng từ loại cần tìm nên ta loại.
Different (a): khác. Ex: They are all different from others: Họ thì đều rất khác nhau.  Đây
là đáp án đúng vì đây là một tính từ.

Do vậy ta có đáp án cuối cùng là D. different.
Question 9: Peter is disappointed at not getting the job, but he with get over it soon:
Peter thất vọng về việc anh ấy không nhận được công việc, nhưng anh ấy sẽ vượt qua nó
sớm thôi.
Cách tư duy: Ta nhận thấy vế trước của câu có từ “disappointed” (thất vọng) nên ta phải
tìm một từ mang ý nghĩa vượt qua sự thất vọng.

Đây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và các em tham khảo!
NEW WORD
Disappointed at/by sth:
thất vọng bởi (với) cái gì.
Ex: I was disappointed at
the quality of the wine: Tôi
khá thất vọng với chất
lượng rượu.
Disappointed
in/with
sb/sth: Thất vọng về cái gì.
Ex: I’m really disappointed
in you: Tôi rất thất vọng về
bạn đấy.

Take on: tuyển thêm nhân viên. Ex: This company is taking on about 500 employees: Công
ty này đang tuyển thêm tầm 500 nhân viên.  Cụm từ này có ý nghĩa không phù hợp với câu
cho ở trên nên ta loại.

Go through: trải qua giai đoạn khó khăn. Ex: The deal did not go through.  Cụm từ này
cũng không mang nghĩa phù hợp nên ta loại.
Come over: bất chợt có cảm giác gì. Ex: I come over all shy whenever I see her.  Cụm từ
này không mang nghĩa phù hợp nên ta loại.
Get over = recover from = overcome: vượt qua (nỗi buồn…).  Đây là cụm từ phù hợp nhất
với nghĩa của câu.

Vậy ta có đáp án B. get over.
Question 10: I am not used to the cold weather here, so I need to have a heating system
installed: Tôi không quen với thời tiết lạnh ở đây, do đó tôi cần phải lắp đặt một hệ thống
sưởi.
Cách tư duy: Vì ở trên tác giả nói không quen với không khí lạnh ở đây, nên ta nghĩ
ngay đến việc lắp đặt một hệ thống sưởi.
Service (v): phục vụ.  Không phù hợp với ý nghĩa của câu nên ta loại.
Develop (v): phát triển  Vì nhà của người nói chưa có hệ thống sưởi nên chưa thể phát triển
nên ta loại.
Repair (v): sửa chữa  Tương tự, ta nhận thấy từ này không đúng với nghĩa của câu.
Install (v): lắp đặt.  Phù hợp với nghĩa của câu.

Vậy đáp án chính xác là A. installed.
Question 11: The only thing he bought on his trip to Italy was a nice new Italian watch:
Thứ duy nhất mà anh ấy mang theo trong chuyến đi đến Ý là một cái đồng hồ Ý mới và
đẹp.
Cách tư duy: Ở đây người ra đề đang muốn hỏi thí sinh về trật tự sắp xếp từ trong cụm
danh từ. Như vậy ta phải nhớ luôn đến cấu trúc OSASHCOMP:
Opinion: quan điểm (đẹp, xấu…)
Size: kích cỡ (to, bé…)
Age: tuổi – ở đây muốn nói đến độ lâu đời, mới,…
SHape: hình dạng (tròn, vuông, elip…)
Color: màu sắc (vàng, nâu…)

Origin: nguồn gốc (Mỹ, Đức,…)
Material: vật liệu để sản xuất ra đồ vật (gỗ, lụa…)
Purpose: mục đích – sử dụng đồ vật để làm gì? (gối ngủ, đi mua sắm…)

Ở đây ta thấy tác giả nói đến “new” – Age, “nice” – Opinion, “Italian” – Origin. Như vậy
theo bảng OSASHCOMP, ta sắp xếp theo thứ tự. Đáp án cuối cùng là B. nice new Italian.
Question 12: The more you practice speaking English, the more fluently you can speak
it: Bạn càng tập nói tiếng Anh nhiều, bạn sẽ càng nói trôi chảy hơn.
Cách tư duy: Đọc vế câu đầu tiên, ta nhận ra ngay đây là cấu trúc “càng… càng…” trong
tiếng Anh:
The (more/less) + tính từ/trạng từ + mệnh đề, the (more/less) + tính từ/trạng từ + mệnh
đề.

Như vậy ta nhận thấy, chỉ có đáp án A. the more fluently you can speak it là đúng cấu
trúc.
Question 13: Linda is thanking Daniel for his birthday present: Linda đang cảm ơn
Daniel vì món quà sinh nhật của anh ấy.
Linda: “Thanks for the book. I’ve been looking for it for months.”: Cảm ơn vì
cuốn sách nhé, tớ đã tìm nó hàng tháng trời.
Daniel: “I’m glad you like it.”: Tớ rất vui vì cậu thích nó.
Cách tư duy: Trong những dạng bài hoàn thành cuộc đối thoại, ta cần chọn những câu
trả lời liên quan đến câu hỏi, đồng thời phải mang tính lịch sự, không suồng sã.
You can say that again = I agree with you: Tôi đồng ý với bạn.  Câu trả lời không phù hợp
với câu nói nên ta loại.
I like reading books: Tôi thích đọc sách.  Đây không phải là lời đáp trả thích hợp cho lời
cảm ơn của Linda nên ta loại.
Thank you for looking for it: Cảm ơn bạn vì đã tìm kiếm nó.  Câu trả lời không phù hợp
với câu nói nên ta loại.

Đây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và các em tham khảo!
I’m glad you like it: Tôi rất vui vì bạn thích nó.  Đây là câu trả lời liên quan đến câu nói
của Linda và đồng thời mang tính lịch sự, thân mật.

Vậy đáp án cuối cùng là D.
Question 14: David and his teacher are meeting at the school gate: David và cô giáo của
cậu ấy đang gặp nhau ở cổng trường.
David: “Good morning, Mr. Deakin. How are you?”: Chào buổi sáng, thầy
Deakin. Thầy có khỏe không ạ?
Mr. Deakin: “I’m fine. Thank you. And you?”: Tôi khỏe, cảm ơn em. Em thì
sao?
I’m busy now: Tôi đang bận.  Đây là một lời đáp thiếu lịch sự, điều tối kị trong giao tiếp.
Vậy nên ta loại.
I’m going home: Tôi đang về nhà.  Câu trả lời hoàn toàn không liên quan đến câu hỏi nên
ta loại.
I’m having a class now: Tôi có tiết bây giờ.  Không thể hiện thái độ lịch sự, đồng thời câu
trả lời không phù hợp với câu hỏi nên ta loại.
I’m fine. Thank you: Tôi khỏe, cảm ơn.  Đây là lời đáp phù hợp nhất.

Vậy ta chọn đáp án C. I’m fine. Thank you.
Question 15: Trọng âm.
STUDY TIPS
QUY TẮC TRỌNG ÂM
CƠ BẢN
1, Danh từ có 2 âm tiết thì
trọng âm thường rơi vào âm
tiết đầu tiên. Ngoại lệ:
machine, mistake, result,
effect, alone – trọng âm rơi
vào âm tiết thứ 2.

2, Động từ có 2 âm tiết thì
trọng âm thường rơi vào âm
tiết thứ 2. Ngoại lệ: offer,
happen, answer, entew,
listen, open, publish…trọng âm rơi vào âm tiết thứ
1.

STUDY TIPS
CÁCH PHÁT ÂM ĐUÔI
“ED”
1, Khi động từ có phát âm
kết thúc là /t/,/d/  Ta
phát âm đuôi “ed” là /id/.
Ex: wanted, added.
2, Khi động từ có phát âm
kết thúc là /ch/, /p/, /f/, /s/,
/k/, /th/, /ʃ/, /t ʃ/  Ta phát
âm đuôi “ed” là /t/. Ex:
fixed, looked, watched.
3, Trong các trường hợp
còn lại, ta phát âm đuôi
“ed” là /d/. Ex: warned,
cried.

NEW WORD
Under pressure: chịu áp
lực.

Possible là một tính từ có 3 âm tiết, nhưng do đuôi “ible” không có tác dụng trọng âm, nên
trọng âm sẽ rơi vào “pos”  Trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.

Cultural là một tính từ có 3 âm tiết, nhưng lại kết thúc bằng đuôi “al”  Trọng âm sẽ rơi vào
âm tiết đầu tiên.
Confident là một tính từ có 3 âm tiết, kết thúc bằng đuôi “ent”  Trọng âm rơi vào âm tiết
đầu tiên.
Supportive là một tính từ có 3 âm tiết, với hậu tố là đuôi “ive” nên ta chỉ cần quan tâm đến
động từ gốc là từ “support”. Ở đây ta có nguyên tắc: Hầu hết các động từ có 2 âm tiết thì trọng
âm rơi vào âm tiết thứ 2  Vậy trọng âm của từ này rơi vào âm tiết thứ 2.

Ta dễ dàng loại trừ và chọn được đáp án D. supportive.
Question 16: Trọng âm
Office là một danh từ có 2 âm tiết. Ta có quy tắc: Danh từ có 2 âm tiết thì thường trọng âm rơi
vào âm tiết thứ nhất  Trọng âm của từ này rơi vào âm tiết thứ nhất.
Nature là một danh từ có 2 âm tiết. Ta áp dụng quy tắc nêu ở trên  Trọng âm của từ này rơi
vào âm tiết thứ nhất.
Farmer là một danh từ có 2 âm tiết. Ta áp dụng quy tắc nêu ở trên  Trọng âm của từ này rơi
vào âm tiết thứ nhất.
Result cũng là một danh từ có 2 âm tiết, nhưng là trường hợp ngoại lệ của quy tắc nêu ở trên.
 Trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2.

Ta dễ dàng loại trừ và chọn được đáp án C. result.
Question 17: Phát âm.
Dressed có đuôi “ed” phát âm là /t/.
Dropped có đuôi “ed” phát âm là /t/.
Matched có đuôi “ed” phát âm là /t/.
Joined có đuôi “ed” phát âm là /d/.

Ta chọn phương án D. joined.
Question 18: Phát âm.
Walk có âm “a” phát âm là /ɔ:/.
Call có âm “a” phát âm là /ɔ:/.

Talk có âm “a” phát âm là /ɔ:/.
Take có âm “a” phát âm là /ei/.

Ta chọn phương án C. take.
Quesrion 19. Chọn từ trái nghĩa: Today students are under a lot of pressure due to the
high expectations from their parents and teachers: Ngày nay thì học sinh phải đối mặt với
nhiều áp lực vì sự kỳ vọng quá lớn của bố mẹ và thầy cô.
Cách tư duy: Ta nhận thấy ở đề bài cho từ “pressure” (áp lực), nên ta sẽ đi tìm từ chỉ sự
thư giãn, thoải mái.
Nervousness (n): sự lo lắng  Gần như tương đương với “pressure” nên ta loại.
Emotion (n): cảm xúc  Không liên quan đến từ cho sẵn nên ta loại.
Stress (n): căng thẳng  Đồng nghĩa với từ cho sẵn nên ta loại.

Đây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và các em tham khảo!
Relaxation (n): sự thư giãn, thoải mái  Đây là từ trái nghĩa với “pressure” nên ta chọn.
Ta chọn phương án D. relaxation.
NEW WORD
A big mouth (idiom): một
người hay khoe khoang,
hợm hĩnh và không giữ
được bí mật.

Question 20. Chọn từ trái nghĩa: Don’t tell Jane anything about the surprise party for
Jack. She has got a big mouth: Đừng nói với Jan bất cứ cái gì về tiệc sinh nhật bất ngờ
cho Jack. Cô ấy không giữ được bí mật đâu.
Cách tư duy: Nếu ta không biết idiom “a big mouth” (một người hay khoe khoang, hợm
hĩnh và không giữ được bí mật), Ta nhận thấy đề bài cho rằng không nên nói cho Jane về
sinh nhật bất ngờ của Jack. Vậy chỉ có lý do là Jane không giữ được bí mật. Ta cần phải
tìm một cụm từ mang ý nghĩa “giữ được bí mật”.

Can’t eat a lot: Không ăn được nhiều.  Không liên quan đến nghĩa của câu nên ta loại.
Hates party: ghét những buổi tiệc.  Loại.
Talks too much: nói nhiều  Nếu Jane nói nhiều nhưng vẫn giữ được bí mật thì không có lí
do gì để không nói cho Jane về tiệc sinh nhật. Như vậy ta loại.
Can keep secret: Có thể giữ bí mật.  Vì đề bài yêu cầu từ trái nghĩa nên đây là đáp án đúng.

Ta chọn đáp án D. can keep secret.
Question 21: Chọn từ đồng nghĩa: The place has rapidly evolved from a small fishing
community into a thriving tourist resort: Nơi này đã phát triển một cách nhanh chóng từ
một khu câu cá nhỏ bé thành một khu nghỉ dưỡng thịnh vượng.
Cách tư duy: Ta thấy ở vế trước thì nơi này được coi là một khu câu cá nhỏ bé, vế sau
tác giả nói đến một khu nghỉ dưỡng thịnh vượng. Như vậy địa điểm này đã có sự phát
triển vượt bậc. Ta đi tìm từ ngữ miêu tả sự phát triển.
Generate (v): phát, sinh. Ex: generate electricity: phát điện.  Không phù hợp với nghĩa của
câu nên ta loại.
Create (v): tạo ra  Không phù hợp với nghĩa của câu nên ta loại.
Increace (v): tăng trưởng (thường về số lượng, chỉ tiêu..)  Không phù hợp với nghĩa của
câu nên ta loại.
Develop (v): phát triển (về hình thức,…)  Ta thấy đây là phương án phù hợp.

Vậy đáp án chính xác là A. developed.
Question 22: Chọn từ đồng nghĩa: Many people left early because the film was
uninteresting: Nhiều người ra về sớm vì bộ phim không thú vị.
Cách tư duy: Ta thường hay gặp từ “interesting” (thú vị), nên khi thêm tiền tố “un” ở
trước thì lại mang nghĩa là “không thú vị, nhàm chán”. Vì thế ta cần tìm một tính từ diễn
tả sự nhàm chán.
Exciting (a): thích thú, thú vị  Trái nghĩa với từ được cho nên ta loại.
Informative (a): mang lại nhiều thông tin  Không liên quan đến từ được cho nên ta loại.
Attractive (a): hấp dẫn  Trái nghĩa với từ được cho nên ta loại.
Boring (a): nhàm chán  Đồng nghĩa với từ được cho nên đây là đáp án chính xác.

NEW WORD
Pursue sth (v): theo đuổi.
Ex: Pursue a job: theo đuổi
một nghề nghiệp.
Distinctive (a): nổi bật.
Entirely (adv): hoàn toàn.
Have difficulty (in) doing
sth: Gặp khó khăn khi làm
gì.

Vậy ta chọn đáp án D. boring.
Question 23 – 27: Điền từ còn thiếu vào chỗ trống:
As teenagers approach university level, a decision has to be made on what course
to pursue. In this world of diversity, (23) making such a choice is not easy for both
children and parents. In the old days, it was not much a problem to do the task because
there were not so many diverse learning areas to choose from. Besides, there were only
a few distinctive professional careers like doctor, engineer, accountant, nurse, teacher,
etc. to think about. Most higher learning usually led to a financially successful life. (24)
In addition, the cost of education was not so high.
Today’s world is entirely different from the things (25) that have just been
described. The job market is constantly changing due to innovative technology and new
(26) competition. Meanwhile, most teenagers have difficulty in identifying their own
interests. There are a variety of well-organized career talks and student counseling
workshops to guide and help teenagers (27) decide what course to take. Furthermore,
psychological tests are also used. Certain instruments such as surveys, interviews and
computer software can help to find out preferences, interests, or learning styles of the
students.
Dịch đoạn văn:
Khi những người trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa đại học, họ phải đưa ra quyết

định về ngành học họ sẽ theo đuổi. Trong thế giới của sự đa dạng này, đặt ra một sự lựa

Đây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và các em tham khảo!
chọn là rất khó kể cả cho phụ huynh và học sinh. Ngày xưa thì nó không phải là một vấn
đề khi làm nhiệm vụ đó, bởi không có nhiều lĩnh vực để lựa chọn. Bên cạnh đó, chỉ có vài
ngành học nổi bật như bác sĩ, kỹ sư, kế toán, y tá, giáo viên… để nghĩ tới. Hầu như học
vị cao sẽ dẫn đến một gcuộc sống thành công về tài chính. Thêm vào đó, giá cả của nền
giáo dục cũng không phải quá cao.
Thế giới hiện nay thì hoàn toàn khác những gì được miêu tả ở trên. Thị trường
việc làm thì thường xuyên thay đổi dựa theo những sáng kiến công nghệ mới và những
sự cạnh tranh mới. Trong khi đó, hầu hết các học sinh đều gặp khó khăn trong việc tìm
ra sở thích của mình. Có rất nhiều những buổi hội thảo về việc làm được tổ chức rất quy
mô, và sinh viên thì truyền lại kinh nghiệm cho học sinh trong những buổi nói chuyện để
họ có thể quyết định được ngành nghề mình sẽ lựa chọn. Hơn thế nữa, những trắc nghiệm
tâm lý cũng được sử dụng. Những công cụ chính như những bản khảo sát, những cuộc
phỏng vấn và những phần mềm trên máy tính có thể giúp học sinh tìm ra sự ưa chuộng,
sở thích, hay phương pháp học tập riêng của bản thân.
Question 23:
Cách tư duy: Ở ngay liền sau chỗ trống, ta thấy có từ “choice” (lựa chọn), nên ta nghĩ
ngay đến việc quyết định sự lựa chọn.
Ta có collocation: Make choice: lựa chọn

Vậy đáp án chính xác là A. making.
Question 24:
Cách tư duy: Ta thấy trong mạch văn, tác giả đang nêu lên sự dễ dàng trong việc chọn
lựa ngành học trong quá khứ. Mà một phần cũng là do chi phí học tập không cao. Do vậy
ta cần tìm một quan hệ từ chỉ quan hệ cộng hưởng, bổ sung.

STUDY TIPS

Khi nào dùng ĐTQH
“that”?
– Khi đi sau các hình thức
so sánh nhất. Ex: It is the
best movie that I’ve seen
recently.
– Khi đi sau các từ: only, the
first, the last.
– Khi danh từ mà nó thay
thế bao gồm cả người và
vật.
– Khi đi sau các đại từ bất
định, đại từ phủ định:
noone,
nobody,
something…

Otherwise: Trái lại  Chỉ sự tương phản nên ta loại.
For example: Ví dụ như…  Người viết không đưa ra ví dụ nên ta loại.
There for: Vì vậy, do đó  Người viết không chỉ ra nguyên nhân để đưa ra kết quả. Đáp án
này ta loại.
In addition: Thêm vào đó  Đây là đáp án phù hợp nhất.

Vậy ta chọn đáp án A. In addition.
Question 25:
Cách tư duy: Ta thấy “the things” là đại từ bất định. Vì thế ta biết ngay phải dùng đại từ
quan hệ “that”.
Vì vậy ta chọn đáp án B. that. (Những đại từ, trạng từ quan hệ trong câu đã được giải
thích chi tiết ở câu số 5).
Question 26:

Cách tư duy: Ta nhận thấy đứng trước chỗ trống cần điền là tính từ “new”. Do vậy ta
cần tìm một danh từ.
Competitively (adv): một cách cạnh tranh.
Competitive (a): tính cạnh tranh, ganh đua.
Compete with sb (v): cạnh tranh với ai.
Competition (n): sự cạnh tranh.

Do vậy ta dễ dàng nhận ra đáp án đúng là A. competition.
Question 27:
Cách tư duy: Ta dịch nghĩa của câu: Có rất nhiều những buổi hội thảo về việc làm được
tổ chức rất quy mô, và sinh viên thì truyền lại kinh nghiệm cho học sinh trong những buổi
nói chuyện để họ có thể _________ được ngành nghề mình sẽ lựa chọn. Sau đó ta dịch
nghĩa của từng đáp án:
Apply (v): nộp (đơn), ứng tuyển.  Không phù hợp với nghĩa của câu nên ta loại.
Study (v): học.  Không phù hợp với nghĩa của câu nên ta loại.
Employ (v): tuyển (nhân viên)  Không phù hợp với nghĩa của câu nên ta loại.
Decide (v): quyết định.  Hoàn toàn phù hợp với nghĩa của câu.

Vậy đáp án C. decide là đáp án đúng.
Question 28 – 34: Đọc và trả lời câu hỏi:
Children all around the world love to read comic books. Maybe they like to read
the kind of comic books that come out once a month, like Spiderman or Batman, or maybe
they like mangastyle comic books. That means that publishers who make comic books
need to keep in touch with the things young people like to do. One thing that many young

Đây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và các em tham khảo!
NEW WORD
Publisher (n): nhà xuất
bản.

Comics (n): truyện tranh.
Convert sth to/into sth:
Chuyển cái gì thành cái gì.
Ex: Convert comics into
digital formats.
Make progress: đạt được
sự tiến bộ.

people today are interested in is technology, so of course kids want to read digital comic
books on electronic devices.
Let’s take Japanese manga as an example. There are lots of people around the
world who enjoy reading manga. However, in the past, it was difficult to find translated
versions of manga in comic bookstores. But that did not stop manga fans. Some fans who
could translate Japanese into their own language started translating manga themselves.
Then they scanned the pages of manga books and uploaded the scanned pages to the
Internet with their translation. This practice has become so popular. People in the comic
book industry made up a name for it. By combining the words scan and translation, they
call it “scanlation”, and it is a big problem today. The people who do scanlation usually
share their manga for free, so readers do not buy manga books. Writers, artists, and
publishers all end up losing money because of scanlation. Another problem is piracy in
the comic book industry. Illegal copies of old and brand new comics alike have been
hurting comic book sales.
Despite the progress made in converting comics to digital formats, hardcopy
comic books are still by far the most popular format among fans. In the meantime, comic
book publishers and stores will just have to keep an eye on their buyers’ habits. As the
popularity of digital books for e-readers and tablets grows, the popularity of digital comic
books will grow as well.
(Source: Reading Advantage by Casey Malarcher)
Dịch bài đọc
Trẻ em trên toàn thế giới thì đều thích đọc truyện tranh. Có thể chúng thích

những bộ truyện được phát hành một tháng một lần, như là “Người nhện” hay “Người
dơi”, hoặc có thể chúng thích những quyển truyện tranh với phong cách manga. Như thế
có nghĩa là, nhà xuất bản, những người mà làm ra truyện tranh, thì cần phải giữ mối
quan hệ mật thiết với những gì mà giới trẻ thích lảm. Có một điều mà rất nhiều người trẻ
hiện nay thích thú đó là công nghệ, vì vậy tất nhiên những đứa trẻ muốn được đọc truyện
tranh số trên những thiết bị điện tử.
Hãy lấy Nhật Bản như một ví dụ. Có rất nhiều người xung quanh thế giới thích
đọc manga. Tuy nhiên, trong quá khứ, rất khó để có thể tìm thấy bản dịch của manga ở
trong nhà sách. Nhưng điều ấy không làm cản trở những fan hâm mộ của manga. Một số
fans, những người mà có thể dịch tiếng Nhật thành tiếng mẹ đẻ, thì bắt đầu tự dịch những
cuốn manga. Sau đó họ scan những trang sách của manga và tải nó lên mạng với lời
dịch. Việc này trở nên rất phổ biến. Những người trong ngành công nghiệp truyện tranh
bắt đầu đặt tên cho nó. Bằng cách gộp từ “scan” và từ “translation” (phiên dịch), họ
gọi nó là “scanlation” (scan và phiên dịch), và nó trở thành một vấn đề lớn hiện nay.
Những người scan sách thì thường chia sẻ sách miễn phí, nên người đọc có thể không
cần mua manga. Biên tập, họa sĩ và nhà xuất bản đều kết thúc bằng việc lỗ vốn bởi scan.
Một vấn đề khác là quyền riêng tư của ngành công nghiệp truyện tranh. Những bản sao
chép bất hợp pháp của truyện tranh cũ và mới thì đều làm hại đến số lượng bán ra của
truyện tranh.
Mặc dù đã có sự tiến bộ trong việc chuyển đổi truyện tranh sang dạng thức kỹ
thuật số, những bản truyện tranh sao chép lậu vẫn là một dạng thức phổ biến giữa những
fan của truyện tranh. Ngày nay, những nhà xuất bản truyện tranh và những cửa hàng
sách vẫn sẽ phải để tâm tới thị hiếu của người tiêu dùng. Cùng với sự phổ biến của truyện
tranh số cho những người đọc sách điện tử và dùng máy tính bảng phát triển, sự phổ biến
của truyện tranh số cũng sẽ tăng lên.
(Nguồn: Lợi ích của việc đọc – Casey Malarcher)
Question 28. What is the passage mainly about?: Ý chính của đoạn văn này là gì?
A. The need for digital comic books: Sự cần thiết của truyện tranh số.
B. Children’s most favourite type of books: Loại sách được trẻ con yêu thích nhất.
C. Problems in the book industry: Vấn đề trong ngành công nghiệp sách.

D. The manga industry in Japan: Ngành công nghiệp manga ở Nhật Bản.

Cách tư duy: Ta nhận ra ở câu cuối cùng của đoạn mở đầu, tác giả đề cập đến sự cần
thiết của truyện tranh số. Ở đoạn thứ 3 tác giả lại khẳng định lại sự cần thiết của truyện
tranh số. Đoạn thứ 2 chỉ là nêu ví dụ về thị hiếu của giới trẻ.
Do vậy, ta dễ dàng nhận ra đáp án ở đây là A. The need for digital comic books.

Đây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và các em tham khảo!
Question 29: The word “they” in paragraph 1 refers to ______: Từ “they” ở đoạn 1 đề
cập đến cái gì?
A. children: trẻ nhỏ
B. comic books: truyện tranh
C. publishers: nhà xuất bản
D. things: sự vật.

Cách tư duy: Ta dịch nghĩa của câu: Trẻ em trên toàn thế giới thì đều thích đọc truyện
tranh. Có thể chúng thích những bộ truyện được phát hành một tháng một lần, như là
“Người nhện” hay “Người dơi”, hoặc có thể chúng thích những quyển truyện tranh với
phong cách manga.
Như vậy ở đây, từ “they” được dùng để chỉ trẻ em. Ta chọn phương án A. children.
Question 30: According to paragraph 1, Spiderman is the name of ______: Theo như
đoạn 1, “Người nhện” là tên của _______.
A. a TV programme: một chương trình truyền hình.
B. a comic book: một cuốn truyện tranh.
C. an electronic device: một thiết bị điện tử.
D. a child: một đứa trẻ.

Cách tư duy: Ta nhận thấy bài đọc không hề nói về chương trình truyền hình nên loại
luôn đáp án A. “Người nhện” không phải là một đứa trẻ nên loại đáp án D. Ta đọc đoạn

1 sẽ thấy tác giả đề cập đến “Người nhện”, “Người dơi” như 2 cuốn truyện tranh.
Như vậy ta chọn đáp án B. a comic book.
Question 31: According to paragraph 2, the practice of “scanlation” mostly involves
______: Theo đoạn 2, việc “scanlation” bao gồm những gì?
A. selling translated manga books: bán những quyển truyện tranh đã được dịch.  không
được đề cập trong đoạn trích.
B. scanning and translating manga books: scan và dịch truyện tranh  Dẫn chứng có trong
câu văn: By combining the words scan and translation, they call it “scanlation”.
C. scanning uploaded manga books: scan những truyện tranh được tải lên.  Sai ý nên ta
loại.
D. translating uploaded manga books: dịch những truyện tranh được tải lên.  Sai ý nên ta
loại.

Vậy ta chọn đáp án B. scanning and translating manga books.
Question 32: According to the passage, in the past, some manga fans who knew Japanese
translated manga because ______: Theo như đoạn văn, trong quá khứ, những fan của
manga, những người biết tiếng Nhật, thì đã dịch manga vì?
A. it was enjoyable to translate Japanese books: nó rất là thích thú khi dịch sách tiếng Nhật.
B. they wanted to make a name for themselves: Họ muốn tạo danh tiếng cho bản thân.
C. it was difficult to buy translated manga books: Nó rất khó để mua được truyện manga
đã dịch.
D. they wanted to read manga for free: Họ muốn đọc manga miễn phí.

Cách tư duy: Dựa vào dẫn chứng ở câu văn: However, in the past, it was difficult to find
translated versions of manga in comic bookstores, Ta thấy đáp án C. it was difficult to
buy translated manga books là đáp án đúng.
Question 33: According to paragraph 2, who could benefit from scanlation?: Dựa vào
đoạn 2, ai có thể thu được lợi từ việc scan?
A. Readers: người đọc
B. Publishers: nhà xuất bản

C. Writers: nhà biên tập
D. Artists: họa sĩ

Cách tư duy: Ta có thể thấy câu văn: Writers, artists, and publishers all end up losing
money because of scanlation: Biên tập, họa sĩ và nhà xuất bản đều kết thúc bằng việc lỗ
vốn bởi scan.
Như vậy ta thấy đáp án đúng là A. readers.
Question 34: The word “piracy” in paragraph 2 probably means the act of ______: Từ
“piracy” trong đoạn 2 nói về hành động gì?
A. controlling the production of a book: kiểm soát sự sản xuất của một cuốn sách.
B. hurting the sale of illegal comic books: làm tổn hại đến doanh thu của truyện lậu
C. copying and using a book illegally: sao chép và sử dụng sách lậu

Đây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và các em tham khảo!
D. advertising a book without permission: quảng cáo một quyển sách mà không được cho
phép.

NEW WORD
Vast (a): mênh mông, rộng
lớn.
Assume (v): thừa nhận.
Decompose (v): phân hủy.
Suffer from sth (v): chịu
đựng cái gì.
Millennia: hàng ngàn
năm.
Detergent (n): chất tẩy.
Solid (n): chất rắn.
Delta (n): vùng đồng bằng

châu thổ.

Cách tư duy: Dẫn chứng nằm ở câu văn: “Another problem is piracy in the comic book
industry. Illegal copies of old and brand new comics alike have been hurting comic book
sales.”.
Như vậy đáp án đúng là C. Copying and using a book illegally.
Question 35 – 42: Đọc và trả lời câu hỏi.
The oceans are so vast and deep that until fairly recently, it was widely assumed
that no matter how much trash and chemicals humans dumped into them, the effects
would be negligible. Proponents of dumping in the oceans even had a catchphrase: “The
solution to pollution is dilution.”
Today, we need look no further than the New Jersey-size dead zone that forms
each summer in the Mississippi River Delta, or the thousand-mile-wide swath of
decomposing plastic in the northern Pacific Ocean to see that this “dilution” policy has
helped place a once flourishing ocean ecosystem on the brink of collapse.
There is evidence that the oceans have suffered at the hands of mankind for
millennia. But recent studies show that degradation, particularly of shoreline areas, has
accelerated dramatically in the past three centuries as industrial discharge and run-off
from farms and coastal cities have increased.
Pollution is the introduction of harmful contaminants that are outside the norm
for a given ecosystem. Common man-made pollutants reaching the oceans include
pesticides, herbicides, chemical fertilizers, detergents, oil, sewage, plastics, and other
solids. Many of these pollutants collect at the ocean’s depths, where they are consumed
by small marine organisms and introduced into the global food chain.
Many ocean pollutants are released into the environment far upstream from
coastlines. Nitrogen-rich fertilizers applied by farmers inland, for example, end up in
local streams, rivers, and groundwater and are eventually deposited in estuaries, bays,
and deltas. These excess nutrients can spawn massive blooms of algae that rob the water
of oxygen, leaving areas where little or no marine life can exist.
Solid wastes like bags, foam, and other items dumped into the oceans from land

or by ships at sea are frequently consumed, with often fatal effects, by marine mammals,
fish, and birds that mistake them for food. Discarded fishing nets drift for many years,
ensnaring fish and mammals. In certain regions, ocean currents corral trillions of
decomposing plastic items and other trash into gigantic, swirling garbage patches. One
in the North Pacific, known as the Pacific Trash Vortex, is estimated to be the size of
Texas.
Pollution is not always physical. In large bodies of water, sound waves can carry
undiminished for miles. The increased presence of loud or persistent sounds from ships,
sonar devices, oil rigs, and even from natural sources like earthquakes can disrupt the
migration, communication, and reproduction patterns of many marine animals,
particularly aquatic mammals like whales and dolphins.
(Source: http://www.oceannationalgeographic.com)
Dịch bài đọc
Đại dương thì rất mênh mông và sâu đến nỗi mà cho đến tận gần đây, nó vẫn
được thừa nhận một cách rộng rãi rằng cho dù có nhiều rác và chất thải hóa học mà con
người vứt bỏ xuống đến thế nào, thì cái tác động cũng không đáng kể. Người đề xuất việc
vứt rác thải xuống biển thậm chí từng có câu nói nổi tiếng: “Giải pháp cho ô nhiễm là
sự pha loãng”.
Ngày nay, chúng ta không cần nhìn đâu xa hơn là khu vực chết chóc ở New Jersey
được hình thành mỗi mùa hè ở vùng châu thổ sông Mississippi, hoặc hàng ngàn dặm
những vạt cỏ bị cắt ngang bởi sự phân hủy của phế liệu nhựa ở phía Bắc Thái Bình
Dương để thấy rằng, sự “pha loãng” đã giúp biến một vùng biển đã từng là một hệ sinh
thái vô cùng đa dạng đến bên bờ vực của sự sụp đổ.
Có những bằng chứng rằng, đại dương đã phải chịu đựng bàn tay của loài người
hàng nghìn năm. Nhưng những nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng sự sụt giảm, đặc biệt là
ở những khu vực ven biển, thì tăng một cách nhanh chóng khoảng 300 năm về trước bởi

Đây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và các em tham khảo!
rác thải công nghiệp và những rác thải thừa từ những trang trại, cùng với việc những

thành phố ven biển đã tăng lên đáng kể.
Ô nhiễm là cách nói của việc những chất thải có hại đã vượt quá mức cho phép
của một hệ sinh thái. Những chất ô nhiễm thông thường do con người làm ra mà đã đi
tới đại dương bao gồm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học, chất tẩy, dầu, rác,
nhựa, và những chất rắn khác. Rất nhiều những chất thải ấy đã được tìm thấy dưới đáy
đại dương, nơi mà chúng được tiêu thụ bởi những sinh vật biển nhỏ bé và được thêm vào
chuỗi tuần hoàn thức ăn toàn cầu.
Có rất nhiều rác thải đại dương đã được thải ra môi trường ngược dòng bờ biển.
Những loại phân bón giàu nito ngấm vào đất của trang trại, ví dụ, kết thúc ở những dòng
suối ở địa phương, sông, và nước ngầm và thậm chí còn lắng lại ở cửa sông, vịnh và
đồng vùng châu thổ. Sự vượt quá những dưỡng chất có thể sinh ra sự ra hoa ồ ạt của tảo
– cái mà lấy mất oxi ở trong nước, để lại những vùng mà không có bất cứ sinh vật dưới
nước nào có thể sinh sống.
Chất thải rắn như túi nilon, bọt, và những chất khác được đưa xuống đại dương
từ đất liền hay tàu thuyền trên biển thường được tiêu thụ, với những tác hại chết chóc,
bởi thú có vú, cá và chim, cái mà chúng nhầm tưởng rằng đó là thức ăn. Những cái lưới
đánh cá bị bỏ đi sau rất nhiều năm, gài bẫy cá và thú có vú khác. Ở vài vùng, hàng triệu
những dòng chảy của nhựa phân hủy và những thứ rác thải khác với một số lượng khổng
lồ, xoáy theo những mảnh rác.
Ô nhiễm không chỉ là ô nhiễm vật lý. Ở phần lớn cơ thể của nước, sóng tần có
thể được mang đi đến hàng ngàn dặm. Sự gia tăng xuất hiện của những âm thanh to của
tàu hay những thiết bị rà soát, khai thác dầu, và thậm chí từ những hiện tượng thiên nhiên
như động đất có thể làm ngắt quãng sự di cư, giao tiếp và sinh đẻ của rất nhiều loài động
vật dưới nước, đặc biệt là những loài thú có vú như cá heo và cá voi.
Question 35. What does the passage mainly discuss?: Đoạn văn này chủ yếu nói về cái
gì?
A. Marine pollution and its many forms: Ô nhiễm nước và rất nhiều dạng thức của nó
B. Noise and its disruptive effects on marine life: Tiếng ồn và những tác động đến sinh vật
biển
C. Various kinds of harmful pollutants: Nhiều dạng của chất thải độc hại.

D. The end of the “dilution” era: Sự chấm dứt của kỷ nguyên “pha loãng”

Ta nhận thấy bài đọc đề cập đến ô nhiễm nguồn nước biển nên đáp án chính xác là A.
Question 36. The word “negligible” in paragraph 1 is closest in meaning to ______: Từ
“negligible” có nghĩa là gì?
A. serious: nghiêm trọng
B. insignificant: không to lớn
C. unpredictable: không thể lường trước
D. positive: lạc quan

Ta đọc và dịch câu văn: The oceans are so vast and deep that until fairly recently, it was
widely assumed that no matter how much trash and chemicals humans dumped into them,
the effects would be negligible: Đại dương thì rất mênh mông và sâu đến nỗi mà cho đến
tận gần đây, nó vẫn được thừa nhận một cách rộng rãi rằng cho dù có nhiều rác và chất
thải hóa học mà con người vứt bỏ xuống đến thế nào, thì cái tác động cũng không đáng
kể.
Như vậy từ mang nghĩa gần nhất chỉ có thể là B. insignificant.
Question 37. It can be inferred from paragraph 2 that the “dilution” policy is related to
______: Nó có thể được suy ra từ đoạn 2 rằng chính sách “pha loãng” thì liên quan tới?:
A. dealing with the problems of water pollution: sự giải quyết những vấn đề của ô nhiễm
nguồn nước.
B. helping the ecosystem of the oceans flourish: giúp cho hệ sinh thái đại dương thêm đa
dạng
C. neglecting the effects of dumping trash into the oceans: sao lãng những tác động của
việc xả rác xuống đại dương.
D. treating harmful materials in the oceans properly: đối xử với chất liệu độc hại ở biển
một cách hợp lý.

Đọc cả đoạn dịch ta nhận thấy chính sách “pha loãng” gần nhất với đáp án C.

Đây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và các em tham khảo!
Question 38. The word “they” in paragraph 4 refers to ______: Từ “they” ở đoạn 4 đề
cập tới:
A. ocean’s depths: đáy biển
B. man-made pollutants: những chất gây ô nhiễm do con người tạo ra
C. marine organisms: sinh vật biển
D. the oceans: những đại dương

Dẫn chứng: Common man-made pollutants reaching the oceans include pesticides,
herbicides, chemical fertilizers, detergents, oil, sewage, plastics, and other solids. Many
of these pollutants collect at the ocean’s depths, where they are consumed by small marine
organisms and introduced into the global food chain.
Như vậy đáp án đúng là B. man-made pollutants.
Question 39. The word “spawn” in paragraph 5 can be best replaced by ______: Từ
“spawn” ở đoạn 5 có thể được thay thế bằng:
A. appear: xuất hiện
B. prevent: ngăn ngừa
C. produce: sản xuất
D. limit: giới hạn

Ta đọc cả đoạn và có thể đoán được rằng sự ra đời hàng loạt với số lượng lớn của tảo
biển thì dẫn đến việc thiếu oxy trong nước. Như vậy đáp án cuối cùng là C.
Question 40. According to the passage, nitrogen-rich fertilizers ______: Theo đoạn trích,
những phân bón giàu nito thì:
A. are created by massive blooms of algae: được tảo bởi sự nở rộ của tảo
B. cause a shortage of oxygen in the ocean water: gây ra sự thiếu oxy của nước
C. do not relate to the disappearance of marine life: không liên quan đến sự biến mất của
sinh vật biển
D. cannot be found inland: không thể tìm thấy ở đất liền.

Đọc đoạn 6 ta nhận thấy đáp án cuối cùng là B.
Question 41. Which of the following statements is NOT supported in the passage?: Ý
nào sau đây không được đề cập tới ở đoạn trích?
A. Many pollutants deposited in the oceans finally become part of the global food chain:
Rất nhiều chất ô nhiễm lắng lại ở đại dương trở thành một phần của chuỗi tiêu thụ thức ăn
toàn cầu.
B. It is apparent that the oceans have been polluted for a long time: rõ ràng rằng đại
dương đã bị ô nhiễm một khoảng thời gian dài.
C. Industrial wastes and agricultural run-off are blamed for the degradation of the
oceans: rác thải công nghiệp và rác thải nông nghiệp bị quy cho sự sụt lún của đại dương
D. The oceans in the past were more contaminated than they are now: Biển ngày xưa thì
ô nhiễm hơn biển bây giờ

Ta thấy tác giả không hề so sánh biển ngày xưa có ô nhiễm hơn biển bây giờ hay không.
Do vậy ta chọn đáp án D.
Question 42. Whales and dolphins are mentioned in the final paragraph as an example
of marine creatures that ______: Cá voi và cá heo được nhắc đến ở đoạn cuối như một
ví dụ của:
A. can communicate with each other via sound waves: có thể giao tiếp với nhau bằng sóng
tần
B. can survive earthquakes because of their large bodies: có thể chịu đựng được động đất
với cơ thể to lớn
C. suffer from loud or persistent sounds at sea: chịu đựng những sự ô nhiễm âm thanh ở
biển
D. are forced to migrate because of water pollution: bị bắt di cư bởi ô nhiễm nguồn nước.

NEW WORD
Pay sb a compliment on
sth = Praise sb for sth:

khen ngợi ai.

Đọc đoạn cuối cùng ta thấy tác giả đề cập đến ô nhiễm âm thanh, và cá voi, cá heo là
những loài thú chịu ảnh hưởng của ô nhiêm âm thanh. Nên ta chọn đáp án C.
Question 43: All the judges paid the dancer compliments on their excellent performance
in the competition.
Cách tư duy: Ta nhận thấy ở trong câu, từ “dancer” được đề cập với dạng số ít, như vậy
ở đằng sau không thể dùng đại từ “their”, mà phải dùng đại từ “his” hoặc “her”.
Như vậy đáp án đúng là C.

Đây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và các em tham khảo!

NEW WORD
Prepare sth for sb/sth:
chuẩn bị cái gì cho ai/cái
gì.

Question 44: The policeman warned the tourists not walking alone in empty streets at
night.
Ta có cấu trúc: Warn sb not to do sth: Cảnh cáo ai không nên làm gì.
Như vậy đáp án đúng là B.
Question 45: My mother always get up early to prepare breakfast for everyone in the
family.
Ta nhận thấy tác giả đề cập đến “my mother” là chủ ngữ số ít, như vậy động từ phải chia
theo ngôi thứ 3 số ít là “gets”.
Như vậy đáp án cuối cùng là A.
Question 46: He last visited London three years ago: Anh ấy thăm London lần cuối vào
3 năm trước.
A. He has been in London for three years: Anh ấy đã ở London 3 năm  Câu không giống

nghĩa với câu cho trước.
B. He hasn’t visited London for three years: Anh ấy đã không thăm London 3 năm rồi 
Đáp án đúng.
C. He didn’t visit London three years ago: Anh ấy không thăm London 3 năm trước  Sai
vì anh ấy thăm London lần cuối vào 3 năm trước
D. He was in London for three years: Anh ấy đã ở London được 3 năm  Câu không giống
nghĩa với câu cho trước.

STUDY TIPS
Những dạng thức biến
thể của câu điều kiện.
Unless = If not. Ex: Unless
I work hard, I will fail the
exam.
Without = But for (nếu
không nhờ). Ex: Without /
But for your help, I
wouldn’t pass my exam
Without / But for chỉ
dùng cho câu điều kiện
loại 2, 3.

Vậy đáp án đúng là B.
Question 47: They were late for the meeting because of the heavy snow: Họ đã muộn
cuộc gặp vì tuyết rơi dày đặc.
A. If it snowed heavily, they would be late for the meeting: Nếu như bây giờ tuyết rơi dày
đặc, họ sẽ muộn cuộc gặp.  Câu không đúng nghĩa với câu cho trước.
B. Had it not snowed heavily, they would have been late for the meeting: Nếu như tuyết
không rơi nhiều như thế, họ đã muộn cuộc gặp.  Câu không đúng nghĩa với câu cho trước.
C. But for the heavy snow, they wouldn’t have been late for the meeting  Câu mang

nghĩa phù hợp và sử dụng đúng loại câu điều kiện.
D. If it didn’t snow heavily, they wouldn’t be late for the meeting  Câu sử dụng câu điều
kiện không phù hợp.

Vì sự kiện này đã xảy ra trong quá khứ, nên ta cần dùng câu điều kiện loại 3. Và đáp án
đúng là C.
Question 48: “We will not leave until we see the manager,” said the customers: Khách
hàng nói: “Chúng tôi sẽ không rời đi trừ khi tôi gặp được người quản lý”.
A. The customers promised to leave before they saw the manager: Khách hàng hứa sẽ rời
đi trước khi họ gặp người quản lý  Câu không đúng nghĩa với câu cho trước.
B. The customers refused to leave until they saw the manager: Khách hàng từ chối rời đi
cho tới tận khi họ gặp được người quản lý.  Câu đúng nghĩa với câu cho trước.
C. The customers agreed to leave before they saw the manager: Khách hàng đồng ý rời đi
trước khi họ gặp người quản lý.  Câu không đúng nghĩa với câu cho trước.
D. The customers decided to leave because they did not see the manager: Khách hàng
quyết định rời đi bởi vì họ không gặp được người quản lý.  Câu không đúng nghĩa với câu
cho trước.

Vậy đáp án cuối cùng là B.
Question 49: The government have established some wildlife reserves. They want to
protect endangered species: Nhà chính quyền đã mở ra vài khu bảo tồn động vật hoang
dã. Họ muốn bảo vệ những loài có nguy cơ tuyệt chủng.
A. Whether the government have established some wildlife reserves or not, endangered
species are still protected: Mặc dù chính quyền mở ra những khu bảo tồn động vật hoang dã
hay không, những loài có nguy cơ bị tuyệt chủng vẫn sẽ được bảo vệ.  Câu không đúng nghĩa
với câu cho trước
B. Endangered species can’t be protected although the government have established
some wildlife reserves: Những loài có nguy cơ tuyệt chủng thì không thể được bảo vệ mặc dù
chính quyền có mở ra những khu bảo tồn động vật hoang dã.  Câu không đúng nghĩa với
câu cho trước

C. The government have established some wildlife reserves so that endangered species
can be protected: Chính quyền đã mở ra vài khu bảo tồn động vật hoang dã để những loài có
nguy cơ bị tuyệt chủng có thể được bảo vệ.  Câu đúng nghĩa với câu cho trước

Đây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và các em tham khảo!
D. If the government established some wildlife reserves, they would be able to protect
endangered species: Nếu chính quyền mở ra những khu bảo tồn động vật hoang dã, họ có thể
bảo vệ những loài có nguy cơ bị tuyệt chủng  Câu không đúng nghĩa với câu cho trước, vì
những khu bảo tồn này đã được mở rồi chứ không còn trong giả thuyết.

Như vậy đáp án cuối cùng là C.
Question 50: My sister is good at cooking. My brother is bad at it: Chị gái tôi thì giỏi
nấu nướng. Anh trai tôi thì kém nấu nướng.
A. My sister is good at cooking, or my brother is bad at it: Chị gái tôi thì giỏi nấu nướng,
hoặc anh trai tôi thì kém nấu nướng.  Câu không đúng nghĩa với câu cho trước
B. My sister is good at cooking, for my brother is bad at it: Chị gái tôi thì giỏi nấu nướng,
cho anh trai tôi thì kém nấu nướng.  Câu không đúng nghĩa với câu cho trước
C. My sister is good at cooking, but my brother is bad at it: Chị gái tôi thì giỏi nấu nướng,
nhưng anh trai tôi thì kém nấu nướng.  Câu đúng nghĩa với câu cho trước
D. My sister is good at cooking, so my brother is bad at it: Chị gái tôi thì giỏi nấu nướng,
vì vậy anh trai tôi kém nấu nướng.  Câu không đúng nghĩa với câu cho trước

Vậy đáp án đúng là C.

A. finishB. will finishC. have finishedD. finishedQuestion 5. The people ______ live in this village are very friendly. A. whoB. whereC. whichD. whenQuestion 6. Jim didn’t break the vase on ______, but he was still punished for his carelessness. A. occasionB. chanceC. intentionD. purposeQuestion 7. Domestic appliances like washing machines and dishwashers have made ______ lifemuch easier. A. theB. aC. ØD. anQuestion 8. Travelling to ______ countries in the world enables me to learn many interesting things. A. differB. differenceC. differentlyD. differentQuestion 9. Peter is disappointed at not getting the job, but he will ______ it soon. A. take onB. get overC. go throughD. come overQuestion 10. I am not used to the cold weather here, so I need to have a heating system ______. A. installedB. servicedC. developedD. repairedQuestion 11. The only thing he bought on his trip to Italy was a ______ watch. A. nice Italian newB. nice new ItalianC. new Italian niceD. new nice ItalianQuestion 12. The more you practise speaking English, ______. A. the more fluently you can speak itB. the more fluent you can speak itC. the more you can speak it fluentD. the more you can speak it fluentlyMark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the most suitable response tocomplete each of the following exchanges. Question 13. Linda is thanking Daniel for his birthday present. Linda : ” Thanks for the book. I’ve been looking for it for months. ” Daniel : ” ______. ” A. You can say that againB. Thank you for looking for itC. I like reading booksD. I’m glad you like itTrang 1/6 – Mã đề thi 402Q uestion 14. David and his teacher are meeting at the school gate. David : ” Good morning, Mr Deakin. How are you ? ” Mr Deakin : ” ______. And you ? ” A. I’m busy nowB. I’m fine. Thank youC. I’m going homeD. I’m having a class nowMark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the otherthree in the position of primary stress in each of the following questions. Question 15. A. possibleQuestion 16. A. officeB. culturalB. natureC. confidentC. resultD. supportiveD. farmerMark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined partdiffers from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 17. A. dressedQuestion 18. A. walkB. droppedB. callC. matchedC. takeD. joinedD. talkMark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word ( s ) OPPOSITE in meaningto the underlined word ( s ) in each of the following questions. Question 19. Today students are under a lot of pressure due to the high expectations from theirparents and teachers. A. nervousnessB. emotionC. stressD. relaxationQuestion 20. Don’t tell Jane anything about the surprise party for Jack. She has got a big mouth. A. can’t eat a lotB. hates partiesC. talks too muchD. can keep secretsMark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word ( s ) CLOSEST in meaningto the underlined word ( s ) in each of the following questions. Question 21. The place has rapidly evolved from a small fishing community into a thriving tourist resort. A. developedB. generatedC. createdD. increasedQuestion 22. Many people left early because the film was uninteresting. A. excitingB. informativeC. attractiveD. boringRead the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate thecorrect word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 23 to 27. As teenagers approach university level, a decision has to be made on what course to pursue. In this world of diversity, ( 23 ) ______ such a choice is not easy for both children and parents. In theold days, it was not much a problem to do the task because there were not so many diverse learningareas to choose from. Besides, there were only a few distinctive professional careers like doctor, engineer, accountant, nurse, teacher, etc. to think about. Most higher learning usually led to afinancially successful life. ( 24 ) ______, the cost of education was not so high. Today’s world is entirely different from the things ( 25 ) ______ have just been described. The jobmarket is constantly changing due to innovative technology and new ( 26 ) ______. Meanwhile, mostteenagers have difficulty in identifying their own interests. There are a variety of well-organized careertalks and student counseling workshops to guide and help teenagers ( 27 ) ______ what course to take. Furthermore, psychological tests are also used. Certain instruments such as surveys, interviews andcomputer software can help to find out preferences, interests, or learning styles of the students. ( Source : Essential Reading for IELTS by Humin và John A. Gordon ) Trang 2/6 – Mã đề thi 402Q uestion 23. A. makingQuestion 24. A. In additionQuestion 25. A. whenQuestion 26. A. competitionQuestion 27. A. applyB. takingB. OtherwiseB. thatB. competitivelyB. studyC. givingC. For exampleC. whatC. competitiveC. decideD. havingD. ThereforeD. whereD. competeD. employRead the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate thecorrect answer to each of the questions from 28 to 34. Children all around the world love to read comic books. Maybe they like to read the kind ofcomic books that come out once a month, like Spiderman or Batman, or maybe they like mangastyle comic books. That means that publishers who make comic books need to keep in touch withthe things young people like to do. One thing that many young people today are interested in istechnology, so of course kids want to read digital comic books on electronic devices. Let’s take Japanese manga as an example. There are lots of people around the world who enjoyreading manga. However, in the past, it was difficult to find translated versions of manga in comicbookstores. But that did not stop manga fans. Some fans who could translate Japanese into their ownlanguage started translating manga themselves. Then they scanned the pages of manga books anduploaded the scanned pages to the Internet with their translation. This practice has become sopopular. People in the comic book industry made up a name for it. By combining the words scanand translation, they call it ” scanlation “, and it is a big problem today. The people who do scanlationusually share their manga for không lấy phí, so readers do not buy manga books. Writers, artists, andpublishers all end up losing money because of scanlation. Another problem is piracy in the comicbook industry. Illegal copies of old and brand new comics alike have been hurting comic book sales. Despite the progress made in converting comics to digital formats, hardcopy comic books arestill by far the most popular format among fans. In the meantime, comic book publishers and storeswill just have to keep an eye on their buyers ‘ habits. As the popularity of digital books for e-readersand tablets grows, the popularity of digital comic books will grow as well. ( Source : Reading Advantage by Casey Malarcher ) Question 28. What is the passage mainly about ? A. The need for digital comic booksB. Children’s most favourite type of booksC. Problems in the book industryD. The manga industry in JapanQuestion 29. The word ” they ” in paragraph 1 refers to ______. A. childrenB. comic booksC. publishersD. thingsQuestion 30. According to paragraph 1, Spiderman is the name of ______. A. a TV programmeB. a comic bookC. an electronic device D. a childQuestion 31. According to paragraph 2, the practice of ” scanlation ” mostly involves ______. A. selling translated manga booksB. scanning and translating manga booksC. scanning uploaded manga booksD. translating uploaded manga booksTrang 3/6 – Mã đề thi 402Q uestion 32. According to the passage, in the past, some manga fans who knew Japanesetranslated manga because ______. A. it was enjoyable to translate Japanese booksB. they wanted to make a name for themselvesC. it was difficult to buy translated manga booksD. they wanted to read manga for freeQuestion 33. According to paragraph 2, who could benefit from scanlation ? A. ReadersB. PublishersC. WritersD. ArtistsQuestion 34. The word ” piracy ” in paragraph 2 probably means the act of ______. A. controlling the production of a bookB. hurting the marketing of illegal comic booksC. copying and using a book illegallyD. advertising a book without permissionRead the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate thecorrect answer to each of the questions from 35 to 42. The oceans are so vast and deep that until fairly recently, it was widely assumed that no matterhow much trash and chemicals humans dumped into them, the effects would be negligible. Proponents of dumping in the oceans even had a catchphrase : ” The solution to pollution is dilution. ” Today, we need look no further than the New Jersey-size dead zone that forms each summerin the Mississippi River Delta, or the thousand-mile-wide swath of decomposing plastic in thenorthern Pacific Ocean to see that this ” dilution ” policy has helped place a once flourishing oceanecosystem on the brink of collapse. There is evidence that the oceans have suffered at the hands of mankind for millennia. But recentstudies show that degradation, particularly of shoreline areas, has accelerated dramatically in the pastthree centuries as industrial discharge and run-off from farms and coastal cities have increased. Pollution is the introduction of harmful contaminants that are outside the norm for a givenecosystem. Common man-made pollutants reaching the oceans include pesticides, herbicides, chemical fertilizers, detergents, oil, sewage, plastics, and other solids. Many of these pollutantscollect at the ocean’s depths, where they are consumed by small marine organisms and introducedinto the global food chain. Many ocean pollutants are released into the environment far upstream from coastlines. Nitrogen-rich fertilizers applied by farmers inland, for example, end up in local streams, rivers, andgroundwater and are eventually deposited in estuaries, bays, and deltas. Thes e excess nutrients canspawn massive blooms of algae that rob the water of oxygen, leaving areas where little or no marinelife can exist. Solid wastes like bags, foam, and other items dumped into the oceans from land or by ships atsea are frequently consumed, with often fatal effects, by marine mammals, fish, and birds thatmistake them for food. Discarded fishing nets drift for many years, ensnaring fish and mammals. Incertain regions, ocean currents corral trillions of decomposing plastic items and other trash intogigantic, swirling garbage patches. One in the North Pacific, known as the Pacific Trash Vortex, isestimated to be the size of Texas. Pollution is not always physical. In large bodies of water, sound waves can carry undiminished formiles. The increased presence of loud or persistent sounds from ships, sonar devices, oil rigs, and evenfrom natural sources like earthquakes can disrupt the migration, communication, and reproductionpatterns of many marine animals, particularly aquatic mammals like whales and dolphins. ( Source : http://www.oceannationalgeographic.com ) Trang 4/6 – Mã đề thi 402Q uestion 35. What does the passage mainly discuss ? A. Marine pollution and its many formsB. Noise and its disruptive effects on marine lifeC. Various kinds of harmful pollutantsD. The end of the ” dilution ” eraQuestion 36. The word ” negligible ” in paragraph 1 is closest in meaning to ______. A. seriousB. insignificantC. unpredictableD. positiveQuestion 37. It can be inferred from paragraph 2 that the ” dilution ” policy is related to ______. A. dealing with the problems of water pollutionB. helping the ecosystem of the oceans flourishC. neglecting the effects of dumping trash into the oceansD. treating harmful materials in the oceans properlyQuestion 38. The word ” they ” in paragraph 4 refers to ______. A. ocean’s depthsB. man-made pollutantsC. marine organismsD. the oceansQuestion 39. The word ” spawn ” in paragraph 5 can be best replaced by ______. A. appearB. preventC. produceD. limitQuestion 40. According to the passage, nitrogen-rich fertilizers ______. A. are created by massive blooms of algaeB. cause a shortage of oxygen in the ocean waterC. do not relate to the disappearance of marine lifeD. cannot be found inlandQuestion 41. Which of the following statements is NOT supported in the passage ? A. Many pollutants deposited in the oceans finally become part of the global food chain. B. It is apparent that the oceans have been polluted for a long time. C. Industrial wastes and agricultural run-off are blamed for the degradation of the oceans. D. The oceans in the past were more contaminated than they are now. Question 42. Whales and dolphins are mentioned in the final paragraph as an example of marinecreatures that ______. A. can communicate with each other via sound wavesB. can survive earthquakes because of their large bodiesC. suffer from loud or persistent sounds at seaD. are forced to migrate because of water pollutionMark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needscorrection in each of the following questions. Question 43. All the judges paid the dancer compliments on their excellent performance in thecompetition. Question 44. The policeman warned the tourists not walking alone in empty streets at night. Question 45. My mother always get up early to prepare breakfast for everyone in the family. Trang 5/6 – Mã đề thi 402M ark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest inmeaning to each of the following questions. Question 46. He last visited London three years ago. A. He has been in London for three years. B. He hasn’t visited London for three years. C. He didn’t visit London three years ago. D. He was in London for three years. Question 47. They were late for the meeting because of the heavy snow. A. If it snowed heavily, they would be late for the meeting. B. Had it not snowed heavily, they would have been late for the meeting. C. But for the heavy snow, they wouldn’t have been late for the meeting. D. If it didn’t snow heavily, they wouldn’t be late for the meeting. Question 48. ” We will not leave until we see the manager, ” said the customers. A. The customers promised to leave before they saw the manager. B. The customers refused to leave until they saw the manager. C. The customers agreed to leave before they saw the manager. D. The customers decided to leave because they did not see the manager. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combineseach pair of sentences in the following questions. Question 49. The government have established some wildlife reserves. They want to protectendangered species. A. Whether the government have established some wildlife reserves or not, endangered speciesare still protected. B. Endangered species can’t be protected although the government have established some wildlifereserves. C. The government have established some wildlife reserves so that endangered species can beprotected. D. If the government established some wildlife reserves, they would be able to protect endangeredspecies. Question 50. My sister is good at cooking. My brother is bad at it. A. My sister is good at cooking, or my brother is bad at it. B. My sister is good at cooking, for my brother is bad at it. C. My sister is good at cooking, but my brother is bad at it. D. My sister is good at cooking, so my brother is bad at it. ———————— THE END ———————— Trang 6/6 – Mã đề thi 402 Đây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và những em tìm hiểu thêm ! ĐÁP ÁN CHI TIẾT ĐỀ 402 – MÔN TIẾNG ANHKỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA 2017STUDY TIPSPhân biệt Must và NeedMust : + Có thể được dùng khi nóivề hiện tại hay tương lai, nhưng không dùng đượccho thì quá khứ. + Bắt nguồn từ sự cần thiếtchủ quan của người nói. Need : mang sắc thái nhẹhơn must, dùng khi ngườinói cần thao tác gì có thểmang lại quyền lợi cho mình. NEW WORDExploit ( v ) : tìm hiểu và khám phá. Ex : Exploit oil reserves : Khaithác nguồn dự trữ dầu lửa. NEW WORDThanks to sth / sb : Nhờ cócái gì / ai. Question 1 : I’m not sure, but Tony might probably get that demanding job : Tôi khôngchắc, nhưng tôi nghĩ Tony sẽ có được việc làm khó nhằn ấy thôi. Cách tư duy : Đây chỉ là một lời phán đoán nên ta chỉ dùng một từ mang đặc thù chưachắc chắn, phán đoán. Must : bắt buộc ( sử dụng khi đây là một điều luật, một thực sự hiển nhiên đúng ). Ex : Carsmustn’t park in front of the entrance : Ô tô thì không được đỗ ở trước cổng vào. ( Đây là mộtsự thật hiển nhiên đúng nên ta dùng must ).  Đáp án này loại vì ở vế câu trước, người nói đãnói : “ I’m not sure ” ( Tôi không chắc ), vậy nên vế sau không hề dùng must. Need : cần phải. Ex : Tom needs to finish the homework this evening : Tom cần phải hoànthành việc làm ấy vào tối nay.  Đáp án này loại vì không tương thích với nghĩa của câu : Tonycần phải chắc như đinh có được việc làm khó nhằn ấy thôi. Ought to V = Should V : Nên. Ex : Linda ought to learn to play piano before she is ten : Lindanên học chơi piano trước khi cô ấy 10 tuổi.  Đáp án này loại vì không tương thích với nghĩa củacâu : Tony nên chắc như đinh có được việc làm khó nhằn ấy thôi. Might ( thì quá khứ của May ) : ( chỉ năng lực ) hoàn toàn có thể. Ex : They may arrive tomorrow : Họ cóthể sẽ đến vào ngày mai.  Đây là đáp án tương thích nhất với nghĩa của câu. Với câu hỏi trên, ta lựa chọn đáp án D. might. Question 2 : They were among the first companies to exploit the potential of the Internet : Họ là một trong những công ty tiên phong tìm hiểu và khám phá ra được tiềm năng của Internet. Cách tư duy : Khi đọc câu trên, ta nhận thấy ta phải điền vào chỗ trống một danh từkhông đếm được. Prospect ( n – số nhiều ) : tiền đồ, triển vọng. Ex : The job has no prospects : Công việc nàykhông có tí triển vọng nào.  Đáp án này loại vì đây là một danh từ số nhiều. Possibility ( n ) : năng lực, triển vọng, sự hoàn toàn có thể xảy ra ( thường dùng cho một vấn đề nào đó ). Ex : Bankruptcy is a distinct possibility if sales don’t improve : Vỡ nợ là một trường hợp rất cóthể xảy ra nếu việc bán hàng không được cải tổ.  Đáp án này loại vì không tương thích vớingữ cảnh. Ability ( n ) : năng lực, năng lượng ( thường của con người ). Ex : She has professional ability : Côấy có năng lượng trình độ tốt.  Đáp án này loại vì người nói đang muốn nói đến tiềm lựccủa Internet chứ không phải của con người. Potential ( n – không đếm được ) : tiềm năng.  Đây là đáp án tương thích nhất với nghĩa củacâu và cách tư duy. Với câu hỏi trên, ta chọn đáp án A. potential. Question 3 : Thanks to her father’s encouragement, she has made great progress in herstudy : Nhờ vào sự động viên của bố cô ấy, cô ấy đã đạt được sự văn minh vượt bậc tronghọc tập. Cách tư duy : Dựa vào nghĩa của phần cho trước, ta nhận thấy cần phải điền một danh từchỉ sự tân tiến. Standard ( n ) : tiêu chuẩn. Ex : an international standard of weigh : tiêu chuẩn khối lượng quốctế.  Đáp án này không tương thích với nghĩa của câu nên ta loại. Development ( n ) : sự tăng trưởng, sự lan rộng ra từ từ ( về tầm vóc, năng lực của một sự vật, sựviệc ). Ex : This piece of equipment is an exciting new development : Cái công cụ này là một sựphát triển mê hoặc.  Đáp án này không tương thích với nghĩa của câu nên ta loại. Contribution ( n ) : sự góp phần. Ex : She made a contribution to charity : Cô ấy góp phần từthiện.  Đáp án này loại vì không tương thích với nghĩa của câu nên ta loại. Ta có collocation : make progress : đạt được sự văn minh.  Như vậy đây là đáp án tương thích. Với câu hỏi này, ta chọn đáp án D. progress. Question 4 : I finished all of my homework last night : Tôi đã làm xong bài tập vào tốihôm qua. Cách tư duy : Ở câu trên ta nhận thấy có tín hiệu nhận ra là từ “ last night ” ( Tối hômqua ) nên sẽ phải dùng một động từ chia ở thì quá khứ đơn. Finish ( v ) : kết thúc ( thì hiện tại ).  loại. Will finish : ( thì tương lai đơn ).  loại. Have finished : ( thì quá khứ triển khai xong ).  loại. Finished : ( thì quá khứ )  Đáp án đúng. Đây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và những em tìm hiểu thêm ! Ta thuận tiện nhận thấy đáp án sau cuối là D. finished. Đây là một câu hỏi dễ nên những thísinh cần chú ý quan tâm tín hiệu phân biệt để đưa ra hiệu quả đúng chuẩn nhất. Question 5 : The people who live in this village are very friendly : Những người dân sốngở ngôi làng này thì rất dễ gần. Cách tư duy : Ở đây ta nhận thấy cần phải dùng một đại từ quan hệ để thay thế sửa chữa cho chủngữ chỉ người. Where : Trạng từ quan hệ chỉ nơi chốn. Ex : That’s the house where I used to live.  Vì câucần đại từ quan hệ mà đây là trạng từ quan hệ nên ta loại. Which : Đại từ quan hệ chỉ vật, làm chủ ngữ hay tân ngữ cho động từ sau nó. Ex : The bookwhich I bought is amazing : Cuốn sách mà tôi mua rất tuyệt vời.  Câu cần đại từ quan hệ chỉngười, mà đây là đại từ quan hệ thay thế sửa chữa cho vật, nên ta loại. When : Trạng từ quan hệ chỉ thời hạn. Ex : May Day is the day when people hold a meeting.  Vì câu cần đại từ quan hệ mà đây là trạng từ quan hệ nên ta loại. Who : Đại từ quan hệ thay thế sửa chữa cho chủ ngữ chỉ người. Ex : That is the boy who helped me tofind your house : Đó là cậu bé giúp tôi tìm nhà của cậu.  Ta thấy đây là đáp án tương thích nhấtvà đúng với nhu yếu của đề bài. Question 6 : Jim hdidn’t break the vase on purpose. But he was still punished for hiscarelessness : Jim không có chủ ý làm vỡ lọ hoa. Nhưng cậu ấy vẫn bị phạt bởi sự sơ suấtcủa mình. Cách tư duy : Ở phía cuối câu ta nhận thấy có từ “ carelessness ” ( sự vô ý, sự không cẩn thận ) dovậy, ta hoàn toàn có thể suy đoán Jim không cố ý đánh vỡ lọ hoa. NEW WORDPunish sb for st ( for doingst ) : Phạt ai vì cái gì ( vì đãlàm điều gì ). NEW WORDEnable sb to do st : cho aiđược làm gì. Ex : Thes oftware enables you toaccess the Internet inseconds. Occasion ( n ) : dịp, thời gian. Ex : I’ve met him on several occasions : Tôi từng gặp anh ấy vàidịp.  Không tương thích với nghĩa của câu nên ta loại. Chance ( n ) : thời cơ để cái gì đó diễn ra. Ex : It was the chance she had been waiting for : Đólà thời cơ mà cô ấy đã chờ lâu rồi.  Vì Jim không chờ thời cơ để làm vỡ lọ hoa, do vậy đây làđáp án không tương thích với nghĩa của câu. Intention ( n ) : dự tính, mục tiêu. Ex : I have no intention of going to the wedding : Tôi khôngcó một tí dự tính nào để đi đến đám cưới.  Vì Jim không có dự tính làm vỡ lọ hoa nên đâycũng là một đáp án không tương thích. Ta có collocation : on purpose : cố ý. Ex : He did it on purpose, knowing it would annoy her : Anh ta cố ý làm thế vì biết rằng cô ấy sẽ không dễ chịu.  Đây là đáp án đúng mực nhất. Vậy đáp án đúng chuẩn là đáp án D. purpose. Question 7 : Domestic appliances like washing machines and dishwashers have made Ølife much easier : Những đồ tiện ích trong nhà như máy giặt, máy rửa bát đã khiến chocuộc sống dễ chịu và thoải mái hơn nhiều. Cách tư duy : Ta nhận thấy “ life ” ( đời sống ) là một danh từ không đếm được, do vậycâu ở trên không cần mạo từ “ a, an, the ” đứng trước “ life ”. Ta chọn luôn đáp án ở đầu cuối là C. ØQuestion 8 : Travelling to different countries in the world enables me to learn manyinteresting things : Đi du lịch đến nhiều vương quốc khác nhau trên quốc tế giúp tôi học hỏiđược rất nhiều điều mê hoặc. Cách tư duy : Ta nhận thấy đứng trước danh từ thì cần một tính từ. Do vậy ta đi tìm tínhtừ mang ý nghĩa thích hợp với câu văn. Differ ( from sth ) ( v ) : khác. Ex : Her ideas differ little from those of her father : Ý tưởng củacô ấy thì hơi khác so với bố cô ấy.  Đây là một động từ nên ta loại. Difference ( n ) : sự độc lạ. Ex : There is a big difference between reading about skiing andpractice it yourself : Có một sự độc lạ rất lớn giữa việc đọc về trượt tuyết và thực hành thực tế nó.  Do ta cần một tính từ nên đây là đáp án sai. Differently ( adv ) : một cách độc lạ. Ex : Boys and girls may behave differently : Con traivà con gái hoàn toàn có thể xử sự một cách khác nhau.  Vì không đúng từ loại cần tìm nên ta loại. Different ( a ) : khác. Ex : They are all different from others : Họ thì đều rất khác nhau.  Đâylà đáp án đúng vì đây là một tính từ. Do vậy ta có đáp án sau cuối là D. different. Question 9 : Peter is disappointed at not getting the job, but he with get over it soon : Peter tuyệt vọng về việc anh ấy không nhận được việc làm, nhưng anh ấy sẽ vượt qua nósớm thôi. Cách tư duy : Ta nhận thấy vế trước của câu có từ “ disappointed ” ( tuyệt vọng ) nên ta phảitìm một từ mang ý nghĩa vượt qua sự tuyệt vọng. Đây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và những em tìm hiểu thêm ! NEW WORDDisappointed at / by sth : tuyệt vọng bởi ( với ) cái gì. Ex : I was disappointed atthe quality of the wine : Tôikhá tuyệt vọng với chấtlượng rượu. Disappointedin / withsb / sth : Thất vọng về cái gì. Ex : I’m really disappointedin you : Tôi rất tuyệt vọng vềbạn đấy. Take on : tuyển thêm nhân viên cấp dưới. Ex : This company is taking on about 500 employees : Côngty này đang tuyển thêm tầm 500 nhân viên cấp dưới.  Cụm từ này có ý nghĩa không tương thích với câucho ở trên nên ta loại. Go through : trải qua quy trình tiến độ khó khăn vất vả. Ex : The khuyến mãi did not go through.  Cụm từ nàycũng không mang nghĩa tương thích nên ta loại. Come over : bất chợt có cảm xúc gì. Ex : I come over all shy whenever I see her.  Cụm từnày không mang nghĩa tương thích nên ta loại. Get over = recover from = overcome : vượt qua ( nỗi buồn … ).  Đây là cụm từ tương thích nhấtvới nghĩa của câu. Vậy ta có đáp án B. get over. Question 10 : I am not used to the cold weather here, so I need to have a heating systeminstalled : Tôi không quen với thời tiết lạnh ở đây, do đó tôi cần phải lắp ráp một hệ thốngsưởi. Cách tư duy : Vì ở trên tác giả nói không quen với không khí lạnh ở đây, nên ta nghĩngay đến việc lắp ráp một mạng lưới hệ thống sưởi. Service ( v ) : ship hàng.  Không tương thích với ý nghĩa của câu nên ta loại. Develop ( v ) : tăng trưởng  Vì nhà của người nói chưa có mạng lưới hệ thống sưởi nên chưa thể phát triểnnên ta loại. Repair ( v ) : sửa chữa thay thế  Tương tự, ta nhận thấy từ này không đúng với nghĩa của câu. Install ( v ) : lắp ráp.  Phù hợp với nghĩa của câu. Vậy đáp án đúng mực là A. installed. Question 11 : The only thing he bought on his trip to Italy was a nice new Italian watch : Thứ duy nhất mà anh ấy mang theo trong chuyến đi đến Ý là một cái đồng hồ đeo tay Ý mới vàđẹp. Cách tư duy : Ở đây người ra đề đang muốn hỏi thí sinh về trật tự sắp xếp từ trong cụmdanh từ. Như vậy ta phải nhớ luôn đến cấu trúc OSASHCOMP : Opinion : quan điểm ( đẹp, xấu … ) Size : kích cỡ ( to, bé … ) Age : tuổi – ở đây muốn nói đến độ truyền kiếp, mới, … SHape : hình dạng ( tròn, vuông, elip … ) Color : sắc tố ( vàng, nâu … ) Origin : nguồn gốc ( Mỹ, Đức, … ) Material : vật tư để sản xuất ra vật phẩm ( gỗ, lụa … ) Purpose : mục tiêu – sử dụng vật phẩm để làm gì ? ( gối ngủ, đi shopping … ) Ở đây ta thấy tác giả nói đến “ new ” – Age, “ nice ” – Opinion, “ Italian ” – Origin. Như vậytheo bảng OSASHCOMP, ta sắp xếp theo thứ tự. Đáp án ở đầu cuối là B. nice new Italian. Question 12 : The more you practice speaking English, the more fluently you can speakit : Bạn càng tập nói tiếng Anh nhiều, bạn sẽ càng nói trôi chảy hơn. Cách tư duy : Đọc vế câu tiên phong, ta nhận ra ngay đây là cấu trúc “ càng … càng … ” trongtiếng Anh : The ( more / less ) + tính từ / trạng từ + mệnh đề, the ( more / less ) + tính từ / trạng từ + mệnhđề. Như vậy ta nhận thấy, chỉ có đáp án A. the more fluently you can speak it là đúng cấutrúc. Question 13 : Linda is thanking Daniel for his birthday present : Linda đang cảm ơnDaniel vì món quà sinh nhật của anh ấy. Linda : “ Thanks for the book. I’ve been looking for it for months. ” : Cảm ơn vìcuốn sách nhé, tớ đã tìm nó hàng tháng trời. Daniel : “ I’m glad you like it. ” : Tớ rất vui vì cậu thích nó. Cách tư duy : Trong những dạng bài triển khai xong cuộc đối thoại, ta cần chọn những câutrả lời tương quan đến thắc mắc, đồng thời phải mang tính nhã nhặn, không suồng sã. You can say that again = I agree with you : Tôi chấp thuận đồng ý với bạn.  Câu vấn đáp không phù hợpvới câu nói nên ta loại. I like reading books : Tôi thích đọc sách.  Đây không phải là lời đáp trả thích hợp cho lờicảm ơn của Linda nên ta loại. Thank you for looking for it : Cảm ơn bạn vì đã tìm kiếm nó.  Câu vấn đáp không phù hợpvới câu nói nên ta loại. Đây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và những em tìm hiểu thêm ! I’m glad you like it : Tôi rất vui vì bạn thích nó.  Đây là câu vấn đáp tương quan đến câu nóicủa Linda và đồng thời mang tính lịch sự và trang nhã, thân thiện. Vậy đáp án sau cuối là D.Question 14 : David and his teacher are meeting at the school gate : David và cô giáo củacậu ấy đang gặp nhau ở cổng trường. David : “ Good morning, Mr. Deakin. How are you ? ” : Chào buổi sáng, thầyDeakin. Thầy có khỏe không ạ ? Mr. Deakin : “ I’m fine. Thank you. And you ? ” : Tôi khỏe, cảm ơn em. Em thìsao ? I’m busy now : Tôi đang bận.  Đây là một lời đáp thiếu lịch sự và trang nhã, điều tối kị trong tiếp xúc. Vậy nên ta loại. I’m going home : Tôi đang về nhà.  Câu vấn đáp trọn vẹn không tương quan đến câu hỏi nênta loại. I’m having a class now : Tôi có tiết giờ đây.  Không bộc lộ thái độ nhã nhặn, đồng thời câutrả lời không tương thích với câu hỏi nên ta loại. I’m fine. Thank you : Tôi khỏe, cảm ơn.  Đây là lời đáp tương thích nhất. Vậy ta chọn đáp án C. I’m fine. Thank you. Question 15 : Trọng âm. STUDY TIPSQUY TẮC TRỌNG ÂMCƠ BẢN1, Danh từ có 2 âm tiết thìtrọng âm thường rơi vào âmtiết tiên phong. Ngoại lệ : machine, mistake, result, effect, alone – trọng âm rơivào âm tiết thứ 2.2, Động từ có 2 âm tiết thìtrọng âm thường rơi vào âmtiết thứ 2. Ngoại lệ : offer, happen, answer, entew, listen, open, publish … trọng âm rơi vào âm tiết thứ1. STUDY TIPSCÁCH PHÁT ÂM ĐUÔI “ ED ” 1, Khi động từ có phát âmkết thúc là / t /, / d /  Taphát âm đuôi “ ed ” là / id /. Ex : wanted, added. 2, Khi động từ có phát âmkết thúc là / ch /, / p /, / f /, / s /, / k /, / th /, / ʃ /, / t ʃ /  Ta phátâm đuôi “ ed ” là / t /. Ex : fixed, looked, watched. 3, Trong những trường hợpcòn lại, ta phát âm đuôi “ ed ” là / d /. Ex : warned, cried. NEW WORDUnder pressure : chịu áplực. Possible là một tính từ có 3 âm tiết, nhưng do đuôi “ ible ” không có tính năng trọng âm, nêntrọng âm sẽ rơi vào “ pos ”  Trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất. Cultural là một tính từ có 3 âm tiết, nhưng lại kết thúc bằng đuôi “ al ”  Trọng âm sẽ rơi vàoâm tiết tiên phong. Confident là một tính từ có 3 âm tiết, kết thúc bằng đuôi “ ent ”  Trọng âm rơi vào âm tiếtđầu tiên. Supportive là một tính từ có 3 âm tiết, với hậu tố là đuôi “ ive ” nên ta chỉ cần chăm sóc đếnđộng từ gốc là từ “ tư vấn ”. Ở đây ta có nguyên tắc : Hầu hết những động từ có 2 âm tiết thì trọngâm rơi vào âm tiết thứ 2  Vậy trọng âm của từ này rơi vào âm tiết thứ 2. Ta thuận tiện loại trừ và chọn được đáp án D. supportive. Question 16 : Trọng âmOffice là một danh từ có 2 âm tiết. Ta có quy tắc : Danh từ có 2 âm tiết thì thường trọng âm rơivào âm tiết thứ nhất  Trọng âm của từ này rơi vào âm tiết thứ nhất. Nature là một danh từ có 2 âm tiết. Ta vận dụng quy tắc nêu ở trên  Trọng âm của từ này rơivào âm tiết thứ nhất. Farmer là một danh từ có 2 âm tiết. Ta vận dụng quy tắc nêu ở trên  Trọng âm của từ này rơivào âm tiết thứ nhất. Result cũng là một danh từ có 2 âm tiết, nhưng là trường hợp ngoại lệ của quy tắc nêu ở trên.  Trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2. Ta thuận tiện loại trừ và chọn được đáp án C. result. Question 17 : Phát âm. Dressed có đuôi “ ed ” phát âm là / t /. Dropped có đuôi “ ed ” phát âm là / t /. Matched có đuôi “ ed ” phát âm là / t /. Joined có đuôi “ ed ” phát âm là / d /. Ta chọn giải pháp D. joined. Question 18 : Phát âm. Walk có âm “ a ” phát âm là / ɔ : /. Call có âm “ a ” phát âm là / ɔ : /. Talk có âm “ a ” phát âm là / ɔ : /. Take có âm “ a ” phát âm là / ei /. Ta chọn giải pháp C. take. Quesrion 19. Chọn từ trái nghĩa : Today students are under a lot of pressure due to thehigh expectations from their parents and teachers : Ngày nay thì học viên phải đương đầu vớinhiều áp lực đè nén vì sự kỳ vọng quá lớn của cha mẹ và thầy cô. Cách tư duy : Ta nhận thấy ở đề bài cho từ “ pressure ” ( áp lực đè nén ), nên ta sẽ đi tìm từ chỉ sựthư giãn, tự do. Nervousness ( n ) : sự lo ngại  Gần như tương tự với “ pressure ” nên ta loại. Emotion ( n ) : cảm hứng  Không tương quan đến từ cho sẵn nên ta loại. Stress ( n ) : căng thẳng mệt mỏi  Đồng nghĩa với từ cho sẵn nên ta loại. Đây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và những em tìm hiểu thêm ! Relaxation ( n ) : sự thư giãn giải trí, tự do  Đây là từ trái nghĩa với “ pressure ” nên ta chọn. Ta chọn giải pháp D. relaxation. NEW WORDA big mouth ( idiom ) : mộtngười hay khoe khoang, hợm hĩnh và không giữđược bí hiểm. Question 20. Chọn từ trái nghĩa : Don’t tell Jane anything about the surprise party forJack. She has got a big mouth : Đừng nói với Jan bất kỳ cái gì về tiệc sinh nhật bất ngờcho Jack. Cô ấy không giữ được bí hiểm đâu. Cách tư duy : Nếu ta không biết idiom “ a big mouth ” ( một người hay khoe khoang, hợmhĩnh và không giữ được bí hiểm ), Ta nhận thấy đề bài cho rằng không nên nói cho Jane vềsinh nhật giật mình của Jack. Vậy chỉ có nguyên do là Jane không giữ được bí hiểm. Ta cần phảitìm một cụm từ mang ý nghĩa “ giữ được bí hiểm ”. Can’t eat a lot : Không ăn được nhiều.  Không tương quan đến nghĩa của câu nên ta loại. Hates party : ghét những buổi tiệc.  Loại. Talks too much : nói nhiều  Nếu Jane nói nhiều nhưng vẫn giữ được bí hiểm thì không có lído gì để không nói cho Jane về tiệc sinh nhật. Như vậy ta loại. Can keep secret : Có thể giữ bí hiểm.  Vì đề bài nhu yếu từ trái nghĩa nên đây là đáp án đúng. Ta chọn đáp án D. can keep secret. Question 21 : Chọn từ đồng nghĩa tương quan : The place has rapidly evolved from a small fishingcommunity into a thriving tourist resort : Nơi này đã tăng trưởng một cách nhanh gọn từmột khu câu cá nhỏ bé thành một khu nghỉ ngơi thịnh vượng. Cách tư duy : Ta thấy ở vế trước thì nơi này được coi là một khu câu cá nhỏ bé, vế sautác giả nói đến một khu nghỉ ngơi thịnh vượng. Như vậy khu vực này đã có sự pháttriển vượt bậc. Ta đi tìm từ ngữ miêu tả sự tăng trưởng. Generate ( v ) : phát, sinh. Ex : generate electricity : phát điện.  Không tương thích với nghĩa củacâu nên ta loại. Create ( v ) : tạo ra  Không tương thích với nghĩa của câu nên ta loại. Increace ( v ) : tăng trưởng ( thường về số lượng, chỉ tiêu .. )  Không tương thích với nghĩa củacâu nên ta loại. Develop ( v ) : tăng trưởng ( về hình thức, … )  Ta thấy đây là giải pháp tương thích. Vậy đáp án đúng mực là A. developed. Question 22 : Chọn từ đồng nghĩa tương quan : Many people left early because the film wasuninteresting : Nhiều người ra về sớm vì bộ phim không mê hoặc. Cách tư duy : Ta thường hay gặp từ “ interesting ” ( mê hoặc ), nên khi thêm tiền tố “ un ” ởtrước thì lại mang nghĩa là “ không mê hoặc, nhàm chán ”. Vì thế ta cần tìm một tính từ diễntả sự nhàm chán. Exciting ( a ) : thú vị, mê hoặc  Trái nghĩa với từ được vì vậy ta loại. Informative ( a ) : mang lại nhiều thông tin  Không tương quan đến từ được vì vậy ta loại. Attractive ( a ) : mê hoặc  Trái nghĩa với từ được do đó ta loại. Boring ( a ) : nhàm chán  Đồng nghĩa với từ được vì vậy đây là đáp án đúng mực. NEW WORDPursue sth ( v ) : theo đuổi. Ex : Pursue a job : theo đuổimột nghề nghiệp. Distinctive ( a ) : điển hình nổi bật. Entirely ( adv ) : trọn vẹn. Have difficulty ( in ) doingsth : Gặp khó khăn vất vả khi làmgì. Vậy ta chọn đáp án D. boring. Question 23 – 27 : Điền từ còn thiếu vào chỗ trống : As teenagers approach university level, a decision has to be made on what courseto pursue. In this world of diversity, ( 23 ) making such a choice is not easy for bothchildren and parents. In the old days, it was not much a problem to do the task becausethere were not so many diverse learning areas to choose from. Besides, there were onlya few distinctive professional careers like doctor, engineer, accountant, nurse, teacher, etc. to think about. Most higher learning usually led to a financially successful life. ( 24 ) In addition, the cost of education was not so high. Today’s world is entirely different from the things ( 25 ) that have just beendescribed. The job market is constantly changing due to innovative technology and new ( 26 ) competition. Meanwhile, most teenagers have difficulty in identifying their owninterests. There are a variety of well-organized career talks and student counselingworkshops to guide and help teenagers ( 27 ) decide what course to take. Furthermore, psychological tests are also used. Certain instruments such as surveys, interviews andcomputer software can help to find out preferences, interests, or learning styles of thestudents. Dịch đoạn văn : Khi những người trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa ĐH, họ phải đưa ra quyếtđịnh về ngành học họ sẽ theo đuổi. Trong quốc tế của sự phong phú này, đặt ra một sự lựaĐây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và những em tìm hiểu thêm ! chọn là rất khó kể cả cho cha mẹ và học viên. Ngày xưa thì nó không phải là một vấnđề khi làm trách nhiệm đó, bởi không có nhiều nghành để lựa chọn. Bên cạnh đó, chỉ có vàingành học điển hình nổi bật như bác sĩ, kỹ sư, kế toán, y tá, giáo viên … để nghĩ tới. Hầu như họcvị cao sẽ dẫn đến một gcuộc sống thành công xuất sắc về kinh tế tài chính. Thêm vào đó, giá thành của nềngiáo dục cũng không phải quá cao. Thế giới lúc bấy giờ thì trọn vẹn khác những gì được miêu tả ở trên. Thị trườngviệc làm thì liên tục đổi khác dựa theo những sáng tạo độc đáo công nghệ tiên tiến mới và nhữngsự cạnh tranh đối đầu mới. Trong khi đó, hầu hết những học viên đều gặp khó khăn vất vả trong việc tìmra sở trường thích nghi của mình. Có rất nhiều những buổi hội thảo chiến lược về việc làm được tổ chức triển khai rất quymô, và sinh viên thì truyền lại kinh nghiệm tay nghề cho học viên trong những buổi trò chuyện đểhọ hoàn toàn có thể quyết định hành động được ngành nghề mình sẽ lựa chọn. Hơn thế nữa, những trắc nghiệmtâm lý cũng được sử dụng. Những công cụ chính như những bản khảo sát, những cuộcphỏng vấn và những ứng dụng trên máy tính hoàn toàn có thể giúp học viên tìm ra sự yêu thích, sở trường thích nghi, hay phương pháp học tập riêng của bản thân. Question 23 : Cách tư duy : Ở ngay liền sau chỗ trống, ta thấy có từ “ choice ” ( lựa chọn ), nên ta nghĩngay đến việc quyết định hành động sự lựa chọn. Ta có collocation : Make choice : lựa chọnVậy đáp án đúng mực là A. making. Question 24 : Cách tư duy : Ta thấy trong mạch văn, tác giả đang nêu lên sự thuận tiện trong việc chọnlựa ngành học trong quá khứ. Mà một phần cũng là do ngân sách học tập không cao. Do vậyta cần tìm một quan hệ từ chỉ quan hệ cộng hưởng, bổ trợ. STUDY TIPSKhi nào dùng ĐTQH “ that ” ? – Khi đi sau những hình thứcso sánh nhất. Ex : It is thebest movie that I’ve seenrecently. – Khi đi sau những từ : only, thefirst, the last. – Khi danh từ mà nó thaythế gồm có cả người vàvật. – Khi đi sau những đại từ bấtđịnh, đại từ phủ định : noone, nobody, something … Otherwise : Trái lại  Chỉ sự tương phản nên ta loại. For example : Ví dụ như …  Người viết không đưa ra ví dụ nên ta loại. There for : Vì vậy, do đó  Người viết không chỉ ra nguyên do để đưa ra hiệu quả. Đáp ánnày ta loại. In addition : Thêm vào đó  Đây là đáp án tương thích nhất. Vậy ta chọn đáp án A. In addition. Question 25 : Cách tư duy : Ta thấy “ the things ” là đại từ bất định. Vì thế ta biết ngay phải dùng đại từquan hệ “ that ”. Vì vậy ta chọn đáp án B. that. ( Những đại từ, trạng từ quan hệ trong câu đã được giảithích cụ thể ở câu số 5 ). Question 26 : Cách tư duy : Ta nhận thấy đứng trước chỗ trống cần điền là tính từ “ new ”. Do vậy tacần tìm một danh từ. Competitively ( adv ) : một cách cạnh tranh đối đầu. Competitive ( a ) : tính cạnh tranh đối đầu, ganh đua. Compete with sb ( v ) : cạnh tranh đối đầu với ai. Competition ( n ) : sự cạnh tranh đối đầu. Do vậy ta thuận tiện nhận ra đáp án đúng là A. competition. Question 27 : Cách tư duy : Ta dịch nghĩa của câu : Có rất nhiều những buổi hội thảo chiến lược về việc làm đượctổ chức rất quy mô, và sinh viên thì truyền lại kinh nghiệm tay nghề cho học viên trong những buổinói chuyện để họ hoàn toàn có thể _________ được ngành nghề mình sẽ lựa chọn. Sau đó ta dịchnghĩa của từng đáp án : Apply ( v ) : nộp ( đơn ), ứng tuyển.  Không tương thích với nghĩa của câu nên ta loại. Study ( v ) : học.  Không tương thích với nghĩa của câu nên ta loại. Employ ( v ) : tuyển ( nhân viên cấp dưới )  Không tương thích với nghĩa của câu nên ta loại. Decide ( v ) : quyết định hành động.  Hoàn toàn tương thích với nghĩa của câu. Vậy đáp án C. decide là đáp án đúng. Question 28 – 34 : Đọc và vấn đáp thắc mắc : Children all around the world love to read comic books. Maybe they like to readthe kind of comic books that come out once a month, like Spiderman or Batman, or maybethey like mangastyle comic books. That means that publishers who make comic booksneed to keep in touch with the things young people like to do. One thing that many youngĐây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và những em tìm hiểu thêm ! NEW WORDPublisher ( n ) : nhà xuấtbản. Comics ( n ) : truyện tranh. Convert sth to / into sth : Chuyển cái gì thành cái gì. Ex : Convert comics intodigital formats. Make progress : đạt đượcsự tân tiến. people today are interested in is technology, so of course kids want to read digital comicbooks on electronic devices. Let’s take Japanese manga as an example. There are lots of people around theworld who enjoy reading manga. However, in the past, it was difficult to find translatedversions of manga in comic bookstores. But that did not stop manga fans. Some fans whocould translate Japanese into their own language started translating manga themselves. Then they scanned the pages of manga books and uploaded the scanned pages to theInternet with their translation. This practice has become so popular. People in the comicbook industry made up a name for it. By combining the words scan and translation, theycall it ” scanlation “, and it is a big problem today. The people who do scanlation usuallyshare their manga for không lấy phí, so readers do not buy manga books. Writers, artists, andpublishers all end up losing money because of scanlation. Another problem is piracy inthe comic book industry. Illegal copies of old and brand new comics alike have beenhurting comic book sales. Despite the progress made in converting comics to digital formats, hardcopycomic books are still by far the most popular format among fans. In the meantime, comicbook publishers and stores will just have to keep an eye on their buyers ‘ habits. As thepopularity of digital books for e-readers and tablets grows, the popularity of digital comicbooks will grow as well. ( Source : Reading Advantage by Casey Malarcher ) Dịch bài đọcTrẻ em trên toàn quốc tế thì đều thích đọc truyện tranh. Có thể chúng thíchnhững bộ truyện được phát hành một tháng một lần, như thể “ Người nhện ” hay “ Ngườidơi ”, hoặc hoàn toàn có thể chúng thích những quyển truyện tranh với phong thái manga. Như thếcó nghĩa là, nhà xuất bản, những người mà làm ra truyện tranh, thì cần phải giữ mốiquan hệ mật thiết với những gì mà giới trẻ thích lảm. Có một điều mà rất nhiều người trẻhiện nay thú vị đó là công nghệ tiên tiến, vì thế tất yếu những đứa trẻ muốn được đọc truyệntranh số trên những thiết bị điện tử. Hãy lấy Nhật Bản như một ví dụ. Có rất nhiều người xung quanh quốc tế thíchđọc manga. Tuy nhiên, trong quá khứ, rất khó để hoàn toàn có thể tìm thấy bản dịch của manga ởtrong nhà sách. Nhưng điều ấy không làm cản trở những fan hâm mộ của manga. Một sốfans, những người mà hoàn toàn có thể dịch tiếng Nhật thành tiếng mẹ đẻ, thì khởi đầu tự dịch nhữngcuốn manga. Sau đó họ scan những trang sách của manga và tải nó lên mạng với lờidịch. Việc này trở nên rất thông dụng. Những người trong ngành công nghiệp truyện tranhbắt đầu đặt tên cho nó. Bằng cách gộp từ “ scan ” và từ “ translation ” ( phiên dịch ), họgọi nó là “ scanlation ” ( scan và phiên dịch ), và nó trở thành một yếu tố lớn lúc bấy giờ. Những người scan sách thì thường san sẻ sách không lấy phí, nên người đọc hoàn toàn có thể khôngcần mua manga. Biên tập, họa sỹ và nhà xuất bản đều kết thúc bằng việc lỗ vốn bởi scan. Một yếu tố khác là quyền riêng tư của ngành công nghiệp truyện tranh. Những bản saochép phạm pháp của truyện tranh cũ và mới thì đều làm hại đến số lượng bán ra củatruyện tranh. Mặc dù đã có sự tân tiến trong việc quy đổi truyện tranh sang dạng thức kỹthuật số, những bản truyện tranh sao chép lậu vẫn là một dạng thức phổ cập giữa nhữngfan của truyện tranh. Ngày nay, những nhà xuất bản truyện tranh và những cửa hàngsách vẫn sẽ phải để tâm tới thị hiếu của người tiêu dùng. Cùng với sự phổ cập của truyệntranh số cho những người đọc sách điện tử và dùng máy tính bảng tăng trưởng, sự phổ biếncủa truyện tranh số cũng sẽ tăng lên. ( Nguồn : Lợi ích của việc đọc – Casey Malarcher ) Question 28. What is the passage mainly about ? : Ý chính của đoạn văn này là gì ? A. The need for digital comic books : Sự thiết yếu của truyện tranh số. B. Children’s most favourite type of books : Loại sách được trẻ con thương mến nhất. C. Problems in the book industry : Vấn đề trong ngành công nghiệp sách. D. The manga industry in Nhật Bản : Ngành công nghiệp manga ở Nhật Bản. Cách tư duy : Ta nhận ra ở câu ở đầu cuối của đoạn mở màn, tác giả đề cập đến sự cầnthiết của truyện tranh số. Ở đoạn thứ 3 tác giả lại chứng minh và khẳng định lại sự thiết yếu của truyệntranh số. Đoạn thứ 2 chỉ là nêu ví dụ về thị hiếu của giới trẻ. Do vậy, ta thuận tiện nhận ra đáp án ở đây là A. The need for digital comic books. Đây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và những em tìm hiểu thêm ! Question 29 : The word ” they ” in paragraph 1 refers to ______ : Từ “ they ” ở đoạn 1 đềcập đến cái gì ? A. children : trẻ nhỏB. comic books : truyện tranhC. publishers : nhà xuất bảnD. things : sự vật. Cách tư duy : Ta dịch nghĩa của câu : Trẻ em trên toàn quốc tế thì đều thích đọc truyệntranh. Có thể chúng thích những bộ truyện được phát hành một tháng một lần, như thể “ Người nhện ” hay “ Người dơi ”, hoặc hoàn toàn có thể chúng thích những quyển truyện tranh vớiphong cách manga. Như vậy ở đây, từ “ they ” được dùng để chỉ trẻ nhỏ. Ta chọn giải pháp A. children. Question 30 : According to paragraph 1, Spiderman is the name of ______ : Theo nhưđoạn 1, “ Người nhện ” là tên của _______. A. a TV programme : một chương trình truyền hình. B. a comic book : một cuốn truyện tranh. C. an electronic device : một thiết bị điện tử. D. a child : một đứa trẻ. Cách tư duy : Ta nhận thấy bài đọc không hề nói về chương trình truyền hình nên loạiluôn đáp án A. “ Người nhện ” không phải là một đứa trẻ nên loại đáp án D. Ta đọc đoạn1 sẽ thấy tác giả đề cập đến “ Người nhện ”, “ Người dơi ” như 2 cuốn truyện tranh. Như vậy ta chọn đáp án B. a comic book. Question 31 : According to paragraph 2, the practice of ” scanlation ” mostly involves______ : Theo đoạn 2, việc “ scanlation ” gồm có những gì ? A. selling translated manga books : bán những quyển truyện tranh đã được dịch.  khôngđược đề cập trong đoạn trích. B. scanning and translating manga books : scan và dịch truyện tranh  Dẫn chứng có trongcâu văn : By combining the words scan and translation, they call it ” scanlation “. C. scanning uploaded manga books : scan những truyện tranh được tải lên.  Sai ý nên taloại. D. translating uploaded manga books : dịch những truyện tranh được tải lên.  Sai ý nên taloại. Vậy ta chọn đáp án B. scanning and translating manga books. Question 32 : According to the passage, in the past, some manga fans who knew Japanesetranslated manga because ______ : Theo như đoạn văn, trong quá khứ, những fan củamanga, những người biết tiếng Nhật, thì đã dịch manga vì ? A. it was enjoyable to translate Japanese books : nó rất là thú vị khi dịch sách tiếng Nhật. B. they wanted to make a name for themselves : Họ muốn tạo nổi tiếng cho bản thân. C. it was difficult to buy translated manga books : Nó rất khó để mua được truyện mangađã dịch. D. they wanted to read manga for không tính tiền : Họ muốn đọc manga không tính tiền. Cách tư duy : Dựa vào dẫn chứng ở câu văn : However, in the past, it was difficult to findtranslated versions of manga in comic bookstores, Ta thấy đáp án C. it was difficult tobuy translated manga books là đáp án đúng. Question 33 : According to paragraph 2, who could benefit from scanlation ? : Dựa vàođoạn 2, ai hoàn toàn có thể thu được lợi từ việc scan ? A. Readers : người đọcB. Publishers : nhà xuất bảnC. Writers : nhà biên tậpD. Artists : họa sĩCách tư duy : Ta hoàn toàn có thể thấy câu văn : Writers, artists, and publishers all end up losingmoney because of scanlation : Biên tập, họa sỹ và nhà xuất bản đều kết thúc bằng việc lỗvốn bởi scan. Như vậy ta thấy đáp án đúng là A. readers. Question 34 : The word ” piracy ” in paragraph 2 probably means the act of ______ : Từ “ piracy ” trong đoạn 2 nói về hành vi gì ? A. controlling the production of a book : trấn áp sự sản xuất của một cuốn sách. B. hurting the marketing of illegal comic books : làm tổn hại đến lệch giá của truyện lậuC. copying and using a book illegally : sao chép và sử dụng sách lậuĐây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và những em tìm hiểu thêm ! D. advertising a book without permission : quảng cáo một quyển sách mà không được chophép. NEW WORDVast ( a ) : bát ngát, rộnglớn. Assume ( v ) : thừa nhận. Decompose ( v ) : phân hủy. Suffer from sth ( v ) : chịuđựng cái gì. Millennia : hàng ngànnăm. Detergent ( n ) : chất tẩy. Solid ( n ) : chất rắn. Delta ( n ) : vùng đồng bằngchâu thổ. Cách tư duy : Dẫn chứng nằm ở câu văn : “ Another problem is piracy in the comic bookindustry. Illegal copies of old and brand new comics alike have been hurting comic booksales. ”. Như vậy đáp án đúng là C. Copying and using a book illegally. Question 35 – 42 : Đọc và vấn đáp thắc mắc. The oceans are so vast and deep that until fairly recently, it was widely assumedthat no matter how much trash and chemicals humans dumped into them, the effectswould be negligible. Proponents of dumping in the oceans even had a catchphrase : ” Thes olution to pollution is dilution. ” Today, we need look no further than the New Jersey-size dead zone that formseach summer in the Mississippi River Delta, or the thousand-mile-wide swath ofdecomposing plastic in the northern Pacific Ocean to see that this ” dilution ” policy hashelped place a once flourishing ocean ecosystem on the brink of collapse. There is evidence that the oceans have suffered at the hands of mankind formillennia. But recent studies show that degradation, particularly of shoreline areas, hasaccelerated dramatically in the past three centuries as industrial discharge and run-offfrom farms and coastal cities have increased. Pollution is the introduction of harmful contaminants that are outside the normfor a given ecosystem. Common man-made pollutants reaching the oceans includepesticides, herbicides, chemical fertilizers, detergents, oil, sewage, plastics, and othersolids. Many of these pollutants collect at the ocean’s depths, where they are consumedby small marine organisms and introduced into the global food chain. Many ocean pollutants are released into the environment far upstream fromcoastlines. Nitrogen-rich fertilizers applied by farmers inland, for example, end up inlocal streams, rivers, and groundwater and are eventually deposited in estuaries, bays, and deltas. Thes e excess nutrients can spawn massive blooms of algae that rob the waterof oxygen, leaving areas where little or no marine life can exist. Solid wastes like bags, foam, and other items dumped into the oceans from landor by ships at sea are frequently consumed, with often fatal effects, by marine mammals, fish, and birds that mistake them for food. Discarded fishing nets drift for many years, ensnaring fish and mammals. In certain regions, ocean currents corral trillions ofdecomposing plastic items and other trash into gigantic, swirling garbage patches. Onein the North Pacific, known as the Pacific Trash Vortex, is estimated to be the size ofTexas. Pollution is not always physical. In large bodies of water, sound waves can carryundiminished for miles. The increased presence of loud or persistent sounds from ships, sonar devices, oil rigs, and even from natural sources like earthquakes can disrupt themigration, communication, and reproduction patterns of many marine animals, particularly aquatic mammals like whales and dolphins. ( Source : http://www.oceannationalgeographic.com ) Dịch bài đọcĐại dương thì rất bát ngát và sâu đến nỗi mà cho đến tận gần đây, nó vẫnđược thừa nhận một cách thoáng đãng rằng mặc dầu có nhiều rác và chất thải hóa học mà conngười vứt bỏ xuống đến thế nào, thì cái tác động ảnh hưởng cũng không đáng kể. Người đề xuất kiến nghị việcvứt rác thải xuống biển thậm chí còn từng có câu nói nổi tiếng : “ Giải pháp cho ô nhiễm làsự pha loãng ”. Ngày nay, tất cả chúng ta không cần nhìn đâu xa hơn là khu vực chết chóc ở New Jerseyđược hình thành mỗi mùa hè ở vùng châu thổ sông Mississippi, hoặc hàng ngàn dặmnhững vạt cỏ bị cắt ngang bởi sự phân hủy của phế liệu nhựa ở phía Bắc Thái BìnhDương để thấy rằng, sự “ pha loãng ” đã giúp biến một vùng biển đã từng là một hệ sinhthái vô cùng phong phú đến bên bờ vực của sự sụp đổ. Có những vật chứng rằng, đại dương đã phải chịu đựng bàn tay của loài ngườihàng nghìn năm. Nhưng những nghiên cứu và điều tra mới gần đây chỉ ra rằng sự sụt giảm, đặc biệt quan trọng làở những khu vực ven biển, thì tăng một cách nhanh gọn khoảng chừng 300 năm về trước bởiĐây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và những em tìm hiểu thêm ! rác thải công nghiệp và những rác thải thừa từ những trang trại, cùng với việc nhữngthành phố ven biển đã tăng lên đáng kể. Ô nhiễm là cách nói của việc những chất thải có hại đã vượt quá mức cho phépcủa một hệ sinh thái. Những chất ô nhiễm thường thì do con người làm ra mà đã đitới đại dương gồm có thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học, chất tẩy, dầu, rác, nhựa, và những chất rắn khác. Rất nhiều những chất thải ấy đã được tìm thấy dưới đáyđại dương, nơi mà chúng được tiêu thụ bởi những sinh vật biển nhỏ bé và được thêm vàochuỗi tuần hoàn thức ăn toàn thế giới. Có rất nhiều rác thải đại dương đã được thải ra môi trường tự nhiên ngược dòng bờ biển. Những loại phân bón giàu nito ngấm vào đất của trang trại, ví dụ, kết thúc ở những dòngsuối ở địa phương, sông, và nước ngầm và thậm chí còn còn lắng lại ở cửa sông, vịnh vàđồng vùng châu thổ. Sự vượt quá những dưỡng chất hoàn toàn có thể sinh ra sự ra hoa ồ ạt của tảo – cái mà lấy mất oxi ở trong nước, để lại những vùng mà không có bất kỳ sinh vật dướinước nào hoàn toàn có thể sinh sống. Chất thải rắn như túi nilon, bọt, và những chất khác được đưa xuống đại dươngtừ đất liền hay tàu thuyền trên biển thường được tiêu thụ, với những tai hại chết chóc, bởi thú có vú, cá và chim, cái mà chúng nhầm tưởng rằng đó là thức ăn. Những cái lướiđánh cá bị bỏ đi sau rất nhiều năm, gài bẫy cá và thú có vú khác. Ở vài vùng, hàng triệunhững dòng chảy của nhựa phân hủy và những thứ rác thải khác với một số lượng khổnglồ, xoáy theo những mảnh rác. Ô nhiễm không chỉ là ô nhiễm vật lý. Ở phần nhiều khung hình của nước, sóng tần cóthể được mang đi đến hàng ngàn dặm. Sự ngày càng tăng Open của những âm thanh to củatàu hay những thiết bị thanh tra rà soát, khai thác dầu, và thậm chí còn từ những hiện tượng kỳ lạ thiên nhiênnhư động đất hoàn toàn có thể làm ngắt quãng sự di cư, tiếp xúc và sinh đẻ của rất nhiều loài độngvật dưới nước, đặc biệt quan trọng là những loài thú có vú như cá heo và cá voi. Question 35. What does the passage mainly discuss ? : Đoạn văn này đa phần nói về cáigì ? A. Marine pollution and its many forms : Ô nhiễm nước và rất nhiều dạng thức của nóB. Noise and its disruptive effects on marine life : Tiếng ồn và những ảnh hưởng tác động đến sinh vậtbiểnC. Various kinds of harmful pollutants : Nhiều dạng của chất thải ô nhiễm. D. The end of the ” dilution ” era : Sự chấm hết của kỷ nguyên “ pha loãng ” Ta nhận thấy bài đọc đề cập đến ô nhiễm nguồn nước biển nên đáp án đúng mực là A.Question 36. The word ” negligible ” in paragraph 1 is closest in meaning to ______ : Từ “ negligible ” có nghĩa là gì ? A. serious : nghiêm trọngB. insignificant : không to lớnC. unpredictable : không hề lường trướcD. positive : lạc quanTa đọc và dịch câu văn : The oceans are so vast and deep that until fairly recently, it waswidely assumed that no matter how much trash and chemicals humans dumped into them, the effects would be negligible : Đại dương thì rất bát ngát và sâu đến nỗi mà cho đếntận gần đây, nó vẫn được thừa nhận một cách thoáng đãng rằng mặc dầu có nhiều rác và chấtthải hóa học mà con người vứt bỏ xuống đến thế nào, thì cái tác động ảnh hưởng cũng không đángkể. Như vậy từ mang nghĩa gần nhất chỉ hoàn toàn có thể là B. insignificant. Question 37. It can be inferred from paragraph 2 that the ” dilution ” policy is related to______ : Nó hoàn toàn có thể được suy ra từ đoạn 2 rằng chủ trương “ pha loãng ” thì tương quan tới ? : A. dealing with the problems of water pollution : sự xử lý những yếu tố của ô nhiễmnguồn nước. B. helping the ecosystem of the oceans flourish : giúp cho hệ sinh thái đại dương thêm đadạngC. neglecting the effects of dumping trash into the oceans : sao lãng những tác động ảnh hưởng củaviệc xả rác xuống đại dương. D. treating harmful materials in the oceans properly : đối xử với vật liệu ô nhiễm ở biểnmột cách hài hòa và hợp lý. Đọc cả đoạn dịch ta nhận thấy chủ trương “ pha loãng ” gần nhất với đáp án C.Đây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và những em tìm hiểu thêm ! Question 38. The word ” they ” in paragraph 4 refers to ______ : Từ “ they ” ở đoạn 4 đềcập tới : A. ocean’s depths : đáy biểnB. man-made pollutants : những chất gây ô nhiễm do con người tạo raC. marine organisms : sinh vật biểnD. the oceans : những đại dươngDẫn chứng : Common man-made pollutants reaching the oceans include pesticides, herbicides, chemical fertilizers, detergents, oil, sewage, plastics, and other solids. Manyof these pollutants collect at the ocean’s depths, where they are consumed by small marineorganisms and introduced into the global food chain. Như vậy đáp án đúng là B. man-made pollutants. Question 39. The word ” spawn ” in paragraph 5 can be best replaced by ______ : Từ “ spawn ” ở đoạn 5 hoàn toàn có thể được sửa chữa thay thế bằng : A. appear : xuất hiệnB. prevent : ngăn ngừaC. produce : sản xuấtD. limit : giới hạnTa đọc cả đoạn và hoàn toàn có thể đoán được rằng sự sinh ra hàng loạt với số lượng lớn của tảobiển thì dẫn đến việc thiếu oxy trong nước. Như vậy đáp án ở đầu cuối là C.Question 40. According to the passage, nitrogen-rich fertilizers ______ : Theo đoạn trích, những phân bón giàu nito thì : A. are created by massive blooms of algae : được tảo bởi sự nở rộ của tảoB. cause a shortage of oxygen in the ocean water : gây ra sự thiếu oxy của nướcC. do not relate to the disappearance of marine life : không tương quan đến sự biến mất củasinh vật biểnD. cannot be found inland : không hề tìm thấy ở đất liền. Đọc đoạn 6 ta nhận thấy đáp án sau cuối là B.Question 41. Which of the following statements is NOT supported in the passage ? : Ýnào sau đây không được đề cập tới ở đoạn trích ? A. Many pollutants deposited in the oceans finally become part of the global food chain : Rất nhiều chất ô nhiễm lắng lại ở đại dương trở thành một phần của chuỗi tiêu thụ thức ăntoàn cầu. B. It is apparent that the oceans have been polluted for a long time : rõ ràng rằng đạidương đã bị ô nhiễm một khoảng chừng thời hạn dài. C. Industrial wastes and agricultural run-off are blamed for the degradation of theoceans : rác thải công nghiệp và rác thải nông nghiệp bị quy cho sự sụt lún của đại dươngD. The oceans in the past were more contaminated than they are now : Biển rất lâu rồi thìô nhiễm hơn biển bây giờTa thấy tác giả không hề so sánh biển rất lâu rồi có ô nhiễm hơn biển giờ đây hay không. Do vậy ta chọn đáp án D.Question 42. Whales and dolphins are mentioned in the final paragraph as an exampleof marine creatures that ______ : Cá voi và cá heo được nhắc đến ở đoạn cuối như mộtví dụ của : A. can communicate with each other via sound waves : hoàn toàn có thể tiếp xúc với nhau bằng sóngtầnB. can survive earthquakes because of their large bodies : hoàn toàn có thể chịu đựng được động đấtvới khung hình to lớnC. suffer from loud or persistent sounds at sea : chịu đựng những sự ô nhiễm âm thanh ởbiểnD. are forced to migrate because of water pollution : bị bắt di cư bởi ô nhiễm nguồn nước. NEW WORDPay sb a compliment onsth = Praise sb for sth : khen ngợi ai. Đọc đoạn ở đầu cuối ta thấy tác giả đề cập đến ô nhiễm âm thanh, và cá voi, cá heo lànhững loài thú chịu ảnh hưởng tác động của ô nhiêm âm thanh. Nên ta chọn đáp án C.Question 43 : All the judges paid the dancer compliments on their excellent performancein the competition. Cách tư duy : Ta nhận thấy ở trong câu, từ “ dancer ” được đề cập với dạng số ít, như vậyở đằng sau không hề dùng đại từ “ their ”, mà phải dùng đại từ “ his ” hoặc “ her ”. Như vậy đáp án đúng là C.Đây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và những em tìm hiểu thêm ! NEW WORDPrepare sth for sb / sth : sẵn sàng chuẩn bị cái gì cho ai / cáigì. Question 44 : The policeman warned the tourists not walking alone in empty streets atnight. Ta có cấu trúc : Warn sb not to do sth : Cảnh cáo ai không nên làm gì. Như vậy đáp án đúng là B.Question 45 : My mother always get up early to prepare breakfast for everyone in thefamily. Ta nhận thấy tác giả đề cập đến “ my mother ” là chủ ngữ số ít, như vậy động từ phải chiatheo ngôi thứ 3 số ít là “ gets ”. Như vậy đáp án sau cuối là A.Question 46 : He last visited London three years ago : Anh ấy thăm London lần cuối vào3 năm trước. A. He has been in London for three years : Anh ấy đã ở London 3 năm  Câu không giốngnghĩa với câu cho trước. B. He hasn’t visited London for three years : Anh ấy đã không thăm London 3 năm rồi  Đáp án đúng. C. He didn’t visit London three years ago : Anh ấy không thăm London 3 năm trước  Saivì anh ấy thăm London lần cuối vào 3 năm trướcD. He was in London for three years : Anh ấy đã ở London được 3 năm  Câu không giốngnghĩa với câu cho trước. STUDY TIPSNhững dạng thức biếnthể của câu điều kiện kèm theo. Unless = If not. Ex : UnlessI work hard, I will fail theexam. Without = But for ( nếukhông nhờ ). Ex : Without / But for your help, Iwouldn’t pass my examWithout / But for chỉdùng cho câu điều kiệnloại 2, 3. Vậy đáp án đúng là B.Question 47 : They were late for the meeting because of the heavy snow : Họ đã muộncuộc gặp vì tuyết rơi sum sê. A. If it snowed heavily, they would be late for the meeting : Nếu như giờ đây tuyết rơi dàyđặc, họ sẽ muộn cuộc gặp.  Câu không đúng nghĩa với câu cho trước. B. Had it not snowed heavily, they would have been late for the meeting : Nếu như tuyếtkhông rơi nhiều như vậy, họ đã muộn cuộc gặp.  Câu không đúng nghĩa với câu cho trước. C. But for the heavy snow, they wouldn’t have been late for the meeting  Câu mangnghĩa tương thích và sử dụng đúng loại câu điều kiện kèm theo. D. If it didn’t snow heavily, they wouldn’t be late for the meeting  Câu sử dụng câu điềukiện không tương thích. Vì sự kiện này đã xảy ra trong quá khứ, nên ta cần dùng câu điều kiện kèm theo loại 3. Và đáp ánđúng là C.Question 48 : ” We will not leave until we see the manager, ” said the customers : Kháchhàng nói : “ Chúng tôi sẽ không rời đi trừ khi tôi gặp được người quản lý ”. A. The customers promised to leave before they saw the manager : Khách hàng hứa sẽ rờiđi trước khi họ gặp người quản trị  Câu không đúng nghĩa với câu cho trước. B. The customers refused to leave until they saw the manager : Khách hàng phủ nhận rời đicho tới tận khi họ gặp được người quản trị.  Câu đúng nghĩa với câu cho trước. C. The customers agreed to leave before they saw the manager : Khách hàng chấp thuận đồng ý rời đitrước khi họ gặp người quản trị.  Câu không đúng nghĩa với câu cho trước. D. The customers decided to leave because they did not see the manager : Khách hàngquyết định rời đi chính bới họ không gặp được người quản trị.  Câu không đúng nghĩa với câucho trước. Vậy đáp án sau cuối là B.Question 49 : The government have established some wildlife reserves. They want toprotect endangered species : Nhà chính quyền sở tại đã mở ra vài khu bảo tồn động vật hoang dã hoangdã. Họ muốn bảo vệ những loài có rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng. A. Whether the government have established some wildlife reserves or not, endangeredspecies are still protected : Mặc dù chính quyền sở tại mở ra những khu bảo tồn động vật hoang dã hoang dãhay không, những loài có rủi ro tiềm ẩn bị tuyệt chủng vẫn sẽ được bảo vệ.  Câu không đúng nghĩavới câu cho trướcB. Endangered species can’t be protected although the government have establishedsome wildlife reserves : Những loài có rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng thì không hề được bảo vệ mặc dùchính quyền có mở ra những khu bảo tồn động vật hoang dã hoang dã.  Câu không đúng nghĩa vớicâu cho trướcC. The government have established some wildlife reserves so that endangered speciescan be protected : Chính quyền đã mở ra vài khu bảo tồn động vật hoang dã hoang dã để những loài cónguy cơ bị tuyệt chủng hoàn toàn có thể được bảo vệ.  Câu đúng nghĩa với câu cho trướcĐây là bài dự thi tuyển dụng Lovebook năm 2017. Các thầy cô và những em tìm hiểu thêm ! D. If the government established some wildlife reserves, they would be able to protectendangered species : Nếu chính quyền sở tại mở ra những khu bảo tồn động vật hoang dã hoang dã, họ có thểbảo vệ những loài có rủi ro tiềm ẩn bị tuyệt chủng  Câu không đúng nghĩa với câu cho trước, vìnhững khu bảo tồn này đã được mở rồi chứ không còn trong giả thuyết. Như vậy đáp án sau cuối là C.Question 50 : My sister is good at cooking. My brother is bad at it : Chị gái tôi thì giỏinấu nướng. Anh trai tôi thì kém nấu nướng. A. My sister is good at cooking, or my brother is bad at it : Chị gái tôi thì giỏi nấu nướng, hoặc anh trai tôi thì kém nấu nướng.  Câu không đúng nghĩa với câu cho trướcB. My sister is good at cooking, for my brother is bad at it : Chị gái tôi thì giỏi nấu nướng, cho anh trai tôi thì kém nấu nướng.  Câu không đúng nghĩa với câu cho trướcC. My sister is good at cooking, but my brother is bad at it : Chị gái tôi thì giỏi nấu nướng, nhưng anh trai tôi thì kém nấu nướng.  Câu đúng nghĩa với câu cho trướcD. My sister is good at cooking, so my brother is bad at it : Chị gái tôi thì giỏi nấu nướng, vì thế anh trai tôi kém nấu nướng.  Câu không đúng nghĩa với câu cho trướcVậy đáp án đúng là C .